CÁC BƯỚC HÌNH THÀNH MỘT THÓI QUEN MỚI

thoi quen anh huong cuoc song

1. Thói quen là gì?

Thói quen là một chuỗi phản xạ có điều kiện do rèn luyện mà có.  Phản xạ có điều kiện là những hành vi được lặp đi lại nhiều lần trong cuộc sống, đó là những hành vi định hình trong cuộc sống và được coi là bản chất thứ hai của con người, nhưng nó không sẵn có mà là kết quả của việc sinh hoạt, học tập, rèn luyện, tu dưỡng của mỗi cá nhân trong cuộc sống hằng ngày. Thói quen cũng có thể bắt nguồn từ một nguyên nhân đôi khi rất tình cờ hay do bị lôi kéo từ một cá thể khác.

2. Thói quen ảnh hưởng đến cuộc sống

Thói quen tốt hay xấu cũng sẽ làm ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của bạn. Một người bình thường sẽ có một số loại thói quen nhất định. Việc cố gắng hình thành nên những thói quen tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống cá nhân, học tập, công việc,… Mỗi ngày, chúng ta đều sẽ làm rất nhiều việc, và 95% những việc bạn đang làm đều là kết quả của thói quen. Thói quen sẽ tạo nên những phản xạ hành động của bạn cho dù đó là điều tốt hay xấu.

3. Các bước để bắt đầu một thói quen mới

Sẽ không quá khó để hình thành một thói quen mới. Quan trọng là hãy kiên trì với những việc bạn làm.

Bước 1. Quyết định cho sự thay đổi

Đầu tiên, hãy ra quyết định và cam kết bạn sẽ thực hiện theo đúng thời gian biểu đã đề ra. Hãy kiên trì thực hiện đúng những gì đã đề ra, ví dụ như bạn là người thường hay vì bận rộn mà bỏ bữa sáng, và bây giờ bạn muốn thay đổi điều đó, thì bạn có thể ngủ sớm hơn vào đêm hôm trước, đặt báo thức dậy sớm hơn vào ngày mai để kịp ăn sáng, và dù bận rộn như thế nào cũng hãy cố hoàn thành mục tiêu đề ra là ăn sáng mỗi ngày.

Bước 2. Loại bỏ tất cả những lý do ảnh hưởng thói quen mới

Khoảng thời gian bắt đầu hình thành thói quen tốt, đừng bao giờ đưa ra bất cứ lý do nào làm ảnh hưởng đến quá trình này. Tự cố gắng bao biện, phàn nàn, đưa ra những lý do bất hợp lý cho việc không thể đi theo đúng lộ trình đã được đề ra sẽ khiến bạn thất bại trong việc hình thành một thói quen mới. Như vậy, bạn sẽ chẳng bao giờ có được một thói quen tốt nào cả, mà có thể hình thành thói quen xấu là trì hoãn, bao biện,…

Bước 3. Tuyên bố với mọi người xung quanh về những gì bạn sẽ làm

Hãy nói với mọi người xung quanh rằng bạn đang trong quá trình hình thành thói quen mới, thói quen mới đó là gì. Bạn có thể chia sẻ với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, thậm chí nói với càng nhiều người càng tốt. Khi đó, bạn sẽ ý thức được rằng có rất nhiều người đang theo dõi bạn từng ngày để xem bạn có đủ sức mạnh ý chí, đủ kiên trì để hướng đến sự thay đổi tích cực hay không. Điều này sẽ giúp bạn tự kỷ luật bản thân nhiều hơn nữa để hoàn thiện thói quen.

hinh thanh thoi quen moi

Bước 4. Luôn quan niệm “Tôi có thể làm được”

Niềm tin vào bản thân cũng rất quan trọng. Hãy tự nhắc nhở bản thân rằng bạn hoàn toàn đủ khả năng để hoàn thành việc. Thường xuyên hình dung việc mình sẽ làm trong tâm trí sẽ phần nào giúp in sâu việc đó vào trong tiềm thức, khiến bạn làm điều đó mỗi ngày và nó sẽ trở thành thói quen tự động của bạn lúc nào không hay.

Bước 5. Phát triển tính kỷ luật cá nhân

Con đường hình thành thói quen mới sẽ không thể thiếu sự kiên trì và tính kỷ luật. Sẽ đến lúc nào đó, bạn quen dần với sự thay đổi mới và cảm thấy bứt rứt, khó chịu khi không thực hiện thói quen mới. Lúc này, bạn đã đi được 90% hành trình hình thành một thói quen tốt mà bạn mong muốn.

Đến cuối cùng, khi bạn cảm thấy khó chịu khi không thực hiện các thói quen đang luyện tập thì bạn đã thành công.

Bước 6. Tự thưởng cho bản thân

Một điều khá quan trọng đó là luôn tự thưởng cho bản thân mỗi khi hình thành được một thói quen mới. Dần dần trong vô thức, bạn sẽ hình thành thái độ trông ngóng: phần thưởng luôn luôn sẽ xuất hiện khi hoàn thiện thói quen tốt. Điều này giúp truyền thêm động lực để bạn tiến lên phía trước.

Thường xuyên thưởng cho bản thân sau khi có được một thói quen tốt, bạn sẽ có cảm giác vui vẻ và hào hứng cho thử thách tạo nên thói quen tốt tiếp theo.

Công Ty Giáo Dục Và Dịch Thuật IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 634

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

[email protected]
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065