LÀN SÓNG HÀN QUỐC (HALLYU) BÙNG NỔ TẠI VIỆT NAM

LÀN SÓNG HÀN QUỐC (HALLYU) BÙNG NỔ TẠI VIỆT NAM

Tuy là một quốc gia khá xa so với Hàn Quốc nhưng quan hệ giữa hai nước lại khá là gần gũi. Với dân số gần 100 triệu người, đất nước chúng ta có diện tích gấp 1,5 lần bán đảo Triều Tiên và tài nguyên thiên nhiên phong phú. Hơn nữa, con người Việt Nam lại rất ham học hỏi và nhiệt tình với việc học tập. Quốc gia của chúng ta còn được xem là một quốc gia “trẻ” vì có độ tuổi trung bình thấp. Theo các chuyên gia của Hàn Quốc đánh giá, Việt Nam đang nổi lên như một “cường quốc mới nổi” của châu Á, họ xem chúng ta là “quốc gia nóng nhất trên thế giới”.

Trong quá khứ, tuy rằng Việt Nam và Hàn Quốc đã từng xảy ra xung đột trong chiến tranh nhưng bây giờ đất nước ta lại là nơi có nhiều khách du lịch Hàn Quốc ghé thăm. Đồng thời, kéo theo đó là sự ảnh hưởng về văn hóa, giáo dục,…của Hàn Quốc tại Việt Nam. Chính vì thế, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về nền giáo dục của Hàn Quốc tại Việt Nam.

Chiến tranh Việt Nam và Làn sóng Hàn Quốc (Hallyu)

Tại Việt Nam, cuộc nội chiến giữa hai miền Nam và Bắc bắt đầu từ năm 1960, dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản. Kể từ năm 1964, Hàn Quốc đã huy động hơn 325.000 binh sĩ cùng với các đồng minh khác (bao gồm cả Hoa Kỳ) phát động cuộc chiến tranh tại Việt Nam và gây thương vong cho hơn 16.000 người dân nước ta. Cuộc chiến tranh kết thúc vào ngày 30/4/1975 và quan hệ ngoại giao với Hàn Quốc năm 1950 đã bị cắt đứt. Vào tháng 4 năm 1976, hai miền Nam Bắc của Việt Nam được thống nhất thành một nước có tên gọi Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Sau đó, quan hệ ngoại giao giữa Việt – Hàn mới được thiết lập lại vào năm 1992.

Tại Việt Nam, làn sóng Hàn Quốc bắt đầu từ cuối năm 1992 đến đầu năm 2000, với văn hóa phim truyền hình và giải trí. Làn sóng Hàn Quốc bắt đầu bằng các bộ phim truyền hình và phim điện ảnh như “Bản tình ca mùa đông” và “Nàng Dae Jang Geum”, sau đó, mở rộng sang các bài nhạc trong các bộ phim truyền hình, nhạc Hàn Quốc và K-pop. Hiện tại, làn sóng Hàn Quốc tại Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn bởi huấn luyện viên bóng đá người Hàn – ông Park Hang Seo. Nhờ có ông, đội tuyển Việt Nam đã đạt thành tích tốt nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam. Từ đó, dưới sự ảnh hưởng của huấn luyện viên Park Hang Seo, người Việt Nam dần quan tâm đến tiếng Hàn hơn và sự yêu thích đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đã tăng lên đáng kể.

Việt Nam và việc giáo dục tiếng Hàn

Làn sóng Hàn Quốc tại Việt Nam còn có thể được tìm thấy được trong cơn sốt “giáo dục tiếng Hàn”. Theo Viện Giáo dục Hàn Quốc tại TP.HCM, Viện trưởng Kim Tae Hyung – người phụ trách phổ cập tiếng Hàn và các công việc liên quan đến văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết, số lượng sinh viên “Lớp học tiếng Hàn” của Viện Giáo dục Hàn Quốc đang tăng 200 người mỗi năm từ 660 người vào năm 2016. Ngoài ra, khoa tiếng Hàn đã được thành lập tại 24 trường đại học ở Việt Nam, với khoảng 10.000 sinh viên theo học chuyên ngành tiếng Hàn. Riêng tại TP.HCM và các khu vực lân cận, đã có hơn 4.700 sinh viên đại học tại 12 trường đại học đang theo học chuyên ngành tiếng Hàn.

Môi trường như thế này cũng ảnh hưởng đến các trường trung học cơ sở, ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn tiếng Hàn làm ngoại ngữ thứ hai và ngày càng có nhiều thí sinh dự thi TOPIK hơn. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, số lượng thí sinh dự thi khu vực miền Trung và miền Nam đã tăng từ 7.161 thí sinh năm 2016 lên 12.479 thí sinh năm 2018, phản ánh điều này, từ năm ngoái, số lần thi đã tăng từ 4 lần lên 5 lần một năm.

Làn sóng Hàn Quốc tại Việt Nam nói chung và và làn sóng giáo dục tiếng Hàn nói riêng đang dẫn đến việc du học của các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Số liệu thống kê du học sinh nước ngoài của Bộ Giáo dục Hàn Quốc năm 2018 cho thấy số lượng du học sinh Việt Nam là 27.061 người. Tính đến năm 2015, con số này đã tăng gấp 6 lần, khoảng 19% so với năm 2015. Sự gia tăng số lượng lớn du học sinh Việt Nam đang là “hiện tượng thiên vị” của du học sinh nước ngoài tại các trường đại học trong nước.

Park Yoo Jin, tư vấn viên của Trung tâm Tư vấn Du học sinh nước ngoài tại Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia Hàn Quốc cho biết: “Lựa chọn du học tại Hàn Quốc của sinh viên Việt Nam đang dẫn đến việc mở rộng thị trường giáo dục tư nhân ở Việt Nam và ngày càng có nhiều sinh viên bị lợi dụng.” Tại Hàn Quốc, việc lưu trú bất hợp pháp của du học sinh Việt Nam cũng đang gây ra khó khăn, cản trở. Do đó, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cũng có động thái tăng cường điều kiện cấp visa cho du học sinh Hàn Quốc để ngăn chặn các du học sinh lưu trú bất hợp pháp.

Doanh nghiệp Hàn Quốc chiếm 35% tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam

Giáo dục tiếng Hàn cũng đang là một mối quan tâm lớn trong lĩnh vực công nghiệp Việt Nam. Theo Viện trưởng Kim Tae Hyung giải thích: “Tính đến cuối năm 2018, đã có 6700 công ty Hàn Quốc đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam và tuyển dụng khoảng 1,5 triệu người dân Việt Nam. Những công ty này chiếm hơn 35% tổng sản lượng quốc nội của Việt Nam.” Vì sự đối xử khác nhau tùy thuộc vào năng lực tiếng Hàn nên việc quan tâm đến giáo dục tiếng Hàn không ngừng tăng lên (tiền lương được trả theo cấp của bằng TOPIK).

Viện trưởng Kim đã nói “Hàn Quốc và Việt Nam đang đi trên cùng một con thuyền (Hàn Quốc – Việt Nam). Bởi vì Hàn Quốc và Việt Nam có tư tưởng, tình cảm, lịch sử chia cắt hai miền và chiến tranh tương tự nhau. Ngoài ra, chúng ta còn có chung quan điểm về giáo dục, cả hai nước đều rất nhiệt tình trong việc giáo dục. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ lâu dài giữa hai nước không chỉ là về lĩnh vực giáo dục mà còn là mối quan hệ đa phương như xã hội, kinh tế và văn hóa, hãy hợp tác để cùng tồn tại với nhau.”

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 360

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065