Phương pháp học tập hiệu quả để duy trì sự tập trung

Giữ tập trung có thể là điều tối quan trọng đối với bạn khi bạn dành thời gian học tập cho kỳ thi. Để đạt hiệu quả tốt hơn, bạn cũng nên có thời gian nghỉ ngơi thích hợp, nhưng bao nhiêu là “vừa phải”? Dưới đây là tóm tắt các cách để bạn có thể duy trì sự tập trung.

phuong phap tap trung

1.Tận dụng các thói quen

Bạn có thể đã thấy các vận động viên luôn thực hiện các thói quen giống nhau. Nếu bạn thực hiện một hành động được gọi là “thói quen”, bạn sẽ có thể thường xuyên bắt đầu việc học như một thói quen hàng ngày của bạn.

Ví dụ, khi học, bạn cũng có thể sửa soạn và thay quần áo phù hợp. Bạn cũng có thể tạo môi trường giúp bạn dễ dàng học tập bằng cách tắt nguồn của các thiết bị khiến bạn mất tập trung, chẳng hạn như điện thoại thông minh và dọn dẹp bàn làm việc.

Khi mọi thứ dồn dập, bản năng cảnh báo của não sẽ có suy nghĩ “Mình nên bắt đầu từ đâu?” và khiến sự tập trung bị gián đoạn. Hãy thử đặt một chiếc gương trên bàn làm việc của bạn để bạn có thể nhìn thấy chính mình. Khi bạn nhìn bản thân trong gương vào lúc này, bạn sẽ cảm thấy bạn đang cố gắng hết sức và nghĩ rằng : “Mình không thể cứ như thế này mãi được” Đây được gọi là “tự nhận thức” trong tâm lý học, và hành vi nhìn vào gương dẫn đến cải thiện khả năng tự nhận thức.

2. Chọn một nơi mà bạn có thể tập trung

Hãy chọn nơi phù hợp với bạn nhé. Một số người cảm thấy học dễ vô hơn khi ở một mình yên tĩnh, trong khi 1 số người khác có thể tập trung nhờ vào tiếng ồn nhỏ. Bạn cũng nên thử sử dụng thư viện hoặc phòng luyện thi của trường, tuy nhiên hãy cẩn thận vì bạn bè có thể sẽ làm gián đoạn bạn và làm giảm sự tập trung của bạn.

Và việc lập kế hoạch cũng rất quan trọng. Chia nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ, cân nhắc thời gian và tầm quan trọng của việc thực hiện chúng. Nếu bạn kiểm tra lại mỗi khi hoàn thành công việc,bạn sẽ cảm thấy bạn đã hoàn thành công việc cần làm và động lực của bạn sẽ tăng lên. Ngoài ra, nếu bạn chia đều các môn học / đơn vị khác nhau một cách cân bằng, bạn sẽ có thể duy trì sự tập trung của mình.

3. Sử dụng âm nhạc để tăng sự tập trung

Bạn nên bắt đầu một việc gì đó trên bàn làm việc để giúp bạn tập trung hơn. Đó là một hiện tượng được gọi là “hứng thú làm việc”, và con người tự nhiên đắm mình trong công việc sau khi làm một việc gì đó khoảng 5 phút. Nếu bạn không thích học, bạn rất dễ mất tập trung, vì vậy hãy bắt đầu với việc học mà bạn thích và việc bạn có thể dễ dàng xử lý.

Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng hiệu quả âm nhạc. Lắng nghe âm thanh của một mô hình liên tục xảy ra trong tự nhiên, chẳng hạn như tiếng sông chảy róc rách. Người ta nói rằng sóng alpha được phát ra trong não để tăng khả năng tập trung. Bạn có thể mong đợi sự cải thiện về hiệu ứng bằng cách sử dụng tai nghe để chặn tiếng ồn. Bạn nên dùng nút tai để chặn hoàn toàn âm thanh, nhưng hãy tránh những bản nhạc có lời bài hát vì nó có thể làm giảm sự tập trung của bạn và gây tác dụng ngược.

4. Đừng nằm chợp mắt! Chỉ cần nhắm mắt lại

Sẽ hiệu quả hơn nếu bạn làm mới một lần mà không lạm dụng quá nhiều khi không tập trung. Ví dụ, nếu bạn buồn ngủ, hãy chợp mắt khoảng 15 phút. Những bạn nên biết rằng nếu bạn nằm xuống và chợp mắt, huyết áp của bạn sẽ giảm xuống, và ngay cả khi bạn thức dậy từ một giấc ngủ ngắn, bạn vẫn cảm thấy mệt mỏi và bạn sẽ không thể vào chế độ tập trung chuyên sâu ngay lập tức.

Bạn có thể cho não nghỉ ngơi chỉ bằng cách nhắm mắt và chặn thông tin khỏi tầm nhìn của bạn. Ngoài ra, nếu bạn thức cả đêm và cố gắng làm hết sức mình, bạn có thể tập trung ngủ có thời hạn và dậy sớm.

Các cách nghỉ ngơi mà bạn có thể thử trong 25 phút giải lao

1 phương pháp cũng được khuyến khích khi bạn giải lao 25 phút là bổ sung đường trong thời gian nghỉ giải lao. Khi thiếu đường, hoạt động của não bộ sẽ bị suy yếu và khả năng tập trung cũng bị giảm sút. Đồ uống cũng được, nhưng nhai có thể kích thích não bộ nên ăn cùng thức ăn sẽ hiệu quả hơn.

Ngoài ra, bạn có thể cải thiện khả năng tập trung của mình bằng những hành động sau. Hãy thử ngay nhé.

1. Đầu tư tập trung

Đầu tiên hãy thành thật thừa nhận rằng bạn đang mất tập trung. Hãy thử tự nói “lấy lại sự tập trung của mình nào” thật to. Nếu có thứ gì khiến bạn mất tập trung, hãy cố loại bỏ nó. Việc bạn có thể tập trung vào những gì bạn đang học là quan trọng nhất, hãy bắt đầu học với những mục đơn giản trước để tăng sự tập trung dần nhé.

2. Bài tập xoay ngón tay

Chức năng của não và chuyển động của đầu ngón tay có liên quan mật thiết với nhau, và các bài tập xoay ngón tay có thể có tác dụng tăng khả năng tập trung. Căn chỉnh các đầu ngón tay của cả hai bàn tay để tạo thành hình cầu. Xoay đầu ngón tay để các ngón tay giống nhau không va vào nhau. Lặp lại khoảng 20 lần mỗi lần từ ngón cái đến ngón út mà không làm mất hình dạng của quả cầu.

3. Kỹ thuật Pomodoro

Sau khi làm việc 25 phút, hãy tạm nghỉ 5 phút cho bất cứ việc gì. Cách này được gọi là “kỹ thuật Pomodoro”. Nếu bạn nghỉ khi bạn cảm thấy có thể làm được nhiều hơn một chút, bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi vì công việc và bạn sẽ có thể bắt đầu công việc suôn sẻ hơn sau giờ nghỉ. Đồng thời, do có thể nắm bắt được khối lượng công việc mà bạn có thể xử lý trong 25 phút nên việc quản lý thời gian sẽ dễ dàng hơn.

4. Brain dump-phương pháp viết suy nghĩ của bạn lên một trang giấy

Mặc dù bạn đang học nhưng có thể có những điều bạn lo lắng và không thể tập trung vào. Trong trường hợp như vậy, hãy viết ra những thứ gây mất tập trung vào một tờ giấy và loại chúng ra khỏi tâm trí bạn. Nếu bạn viết ra những điều bạn quan tâm, bạn có thể dành chỗ trong không gian trí nhớ của đầu mình. Nhờ đó, đầu óc bạn sẽ minh mẫn, tĩnh tâm và tập trung vào việc học.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 250

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065