Hệ thống du học và việc làm cho sinh viên quốc tế tại Nhật

tokyo

Hầu hết các bạn du học sinh khi đi du học đều mong muốn theo học tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và có thể đi làm thêm trong thời gian du học để hỗ trợ chi phí sinh hoạt. Vậy nên có rất nhiều trường sẽ giới thiệu việc làm thêm cho du học sinh nhằm giúp du học sinh có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống cũng như tạo điều kiện tốt nhất cho du học sinh khi học tập tại Nhật.

Sự hấp dẫn của du học Nhật Bản với những thành phố du học hàng đầu thuộc TOP 10 Thế Giới

Ngoài tiềm năng to lớn cho sự nghiệp trong tương lai, du học Nhật Bản còn có những điểm hấp dẫn khác. Kể từ khi chính phủ Nhật Bản công bố “Kế hoạch G30” với mục tiêu tiếp nhận 300.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020, số lượng sinh viên quốc tế vẫn là 120.000 vào năm 2008 đã có xu hướng vượt qua mốc 200.000 vào năm 2015. Tương ứng, đánh giá chung về Nhật Bản là một quốc gia du học cũng đang có xu hướng tăng lên.

“QS Best Student Cities” được xuất bản bởi Quacquarelli Symonds (sau đây gọi là QS), một cơ quan đánh giá các trường đại học thế giới và các thành phố xuất sắc dành cho sinh viên. Tokyo đã cải thiện 4 bậc so với năm 2016 để nằm trong top 10. Tiếp theo, các thành phố lớn như Kyoto, Osaka, Kobe cũng được cải thiện đáng kể về thứ hạng. Bảng xếp hạng này dựa trên khảo sát sinh viên tại 50 thành phố trên thế giới và được tiến hành sau khi tổng hợp các yếu tố như tầm nhìn quốc tế, cảm giác an tâm của phụ huynh, tình hình việc làm, chi phí sinh hoạt và khả năng cạnh tranh của sinh viên tốt nghiệp. Những lý do khiến du học Nhật Bản ngày càng phổ biến chủ yếu được nêu ra là “tỷ lệ cấp visa cao”, “sinh hoạt phí và học phí thấp”, “giao thông thuận tiện”, “du học bán thời gian thuận tiện” và “hệ thống học bổng hoàn hảo”.

top cac thanh pho du hoc tot nhat trên the gioi

So với du học tại các nước Châu Âu, Úc, Mỹ, thì học phí và sinh hoạt ở Nhật thấp hơn nhưng vẫn bảo đảm nghề nghiệp tương lai. Ngoài ra, xã hội an ninh, khoảng cách địa lý gần các nước Châu Á, văn hóa đặc sắc,…cũng là những yếu tố quan trọng khiến nhiều người lựa chọn Nhật Bản để du học.

Hệ thống việc làm quy củ ở Nhật Bản: tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp - thu nhập cao và ổn định

Ở Nhật Bản không có gì lạ khi vừa làm việc trong một công ty CNTT với chuyên ngành nghệ thuật, vừa làm việc trong một nhà xuất bản về khoa học. Đồng thời, có rất nhiều công ty ở Nhật Bản tuy không nổi tiếng, quy mô không lớn nhưng đã có lịch sử hàng trăm năm và có uy tín cao trên thế giới.

Nhật Bản thực sự đang tích cực tuyển dụng nhân lực quốc tế do tác động của quá trình quốc tế hóa và tỷ lệ sinh thấp. Tuy nhiên, “số lượng lớn cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế tại Nhật Bản” là do hệ thống tuyển dụng đặc biệt chỉ có ở Nhật Bản và hiếm có trên thế giới.

Thông thường, chế độ tuyển dụng thường được áp dụng tại nhiều quốc gia là sử dụng nhân sự phù hợp cho các vị trí thích hợp, tuyển dụng những người có năng lực tốt nhất cho một vị trí nhất định hoặc thông qua các hoạt động khác nhau như thực tập, làm việc tại nhiều vị trí khác nhau trong công ty, cuối cùng mới có thể chọn ra người thích hợp nhất cho vị trí muốn tuyển chọn. Vì vậy, không phải ai cũng có thể có một công việc phù hợp với bản thân ngay sau khi tốt nghiệp đại học.

Ngược lại, tại Nhật Bản có văn hóa tuyển dụng nhân viên mới vào tháng 4 hàng năm và sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học sẽ được tuyển dụng với số lượng lớn cùng một lúc. Hình thức tuyển dụng này không dành cho một vị trí cụ thể, mà là tuyển dụng theo kiểu “công việc chung”. Vì vậy, không đòi hỏi nhân viên phải có năng lực tốt nhất trong một lĩnh vực nhất định. Thay vào đó doanh nghiệp đánh giá nhân viên dựa trên nhiều khả năng tiềm ẩn, có thể sẵn sàng bỏ ra thời gian để được đào tạo, nâng cao hiểu biết về công ty,… Doanh nghiệp Nhật nuôi dưỡng một nhóm nhân viên có tính gắn kết cao và có tinh thần đồng đội. Đây cũng là lý do tại sao các công ty Nhật Bản được coi là một “đại gia đình”.

 

lam viec tai nhat ban

Về tiền lương, thu nhập trung bình hàng tháng của sinh viên mới tốt nghiệp đại học khởi điểm từ 200.000 yên (khoảng 40 triệu VNĐ), nếu làm cùng một công ty cho đến khi nghỉ hưu thì tổng thu nhập hàng tháng, lương hưu, thưởng là khoảng 300 triệu yên. Tất nhiên, số tiền sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại hình công việc và ngành nghề, nhưng so với các nước khác vẫn cao hơn vài lần.

Không còn nghi ngờ gì nữa, đây là tình hình chung xuất phát từ hệ thống nhân sự doanh nghiệp Nhật Bản theo nghĩa đen từ “ứng viên cho sinh viên năm nhất” thành “việc làm trọn đời” và “ưu tiên dựa trên thâm niên”. Gần đây, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thị trường quốc tế, hệ thống nhân sự truyền thống nói trên cũng bị suy giảm. Trong những năm gần đây, không chỉ các cơ quan chính phủ, mà chính quyền địa phương và các trường đại học cũng đã thiết lập nhiều hệ thống hỗ trợ khác nhau để giúp sinh viên quốc tế tìm việc làm và được mở rộng qua từng năm.

Điều đó có nghĩa là, những sinh viên quốc tế sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau, có tiềm năng cao vẫn có cơ hội tìm được một công việc triển vọng.

Việc làm cho du học sinh ở Nhật Bản không chỉ dựa vào danh tiếng hay quy mô của công ty bạn từng làm cũng như danh tiếng của ngôi trường mà bạn từng theo học, chỉ cần bạn đam mê, chủ động thử thách bản thân thì nhất định sẽ tìm được công việc triển vọng với mức đãi ngộ cao.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 474

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065