Thủ tục đăng kí bảo hiểm sức khoẻ quốc dân cho du học sinh

Trong cuộc sống du học thì có một vấn đề luôn làm các du học sinh cảm thấy bất an, đó là “ khi bị bệnh thì nên làm gì?”. Giả sử nếu như không tham gia bảo hiểm sức khoẻ thì khi bị bệnh bạn sẽ phải chi trả một khoản chi phí y tế rất lớn. Nên việc tham gia vào bảo hiểm y tế chính là một điều không thể thiếu đối với cuộc sống du học. Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân chính là quyền lợi đồng thời là nghĩa vụ được trao cho người nước ngoài.

Tham gia Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân là điều cần phải thực hiện ngay khi đến Nhật Bản. Vì nếu nộp đơn tham gia bảo hiểm y tế trễ, có thể sẽ bị yêu cầu chi trả chi phí bảo hiểm trước đó chưa đóng.

thu tuc dang ky bao hiem suc khoe quoc dan

Những khoản chi phí điều trị được bảo hiểm thanh toán

Theo quy định chung, người tham gia Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân nếu đến khám bệnh tại phòng khám hay bệnh viện do bệnh tật hoặc bị thương thì chỉ cần chi trả 30% tổng chi phí y tế. 70% còn lại sẽ được bảo hiểm chi trả. (Tuy nhiên, nếu Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân không được áp dụng thì sẽ phải gánh vác toàn bộ chi phí. Chẳng hạn như, “phí chênh lệch giường bệnh” khi nhập viện vào phòng đơn của bệnh viện hay trường hợp sử dụng thuốc điều trị đặc thù có giá đắt đỏ không được công nhận trong bảo hiểm sức khoẻ như mạ vàng cho răng…)

Những trường hợp sau đây, dù đã thanh toán toàn bộ chi phí khám chữa bệnh nhưng nếu bạn nộp hồ sơ và được xét duyệt thì sẽ được hoàn trả 70% số tiền bảo hiểm.

  1. Khi bị thương do tai nạn bất ngờ và đang điều trị tại bệnh viện không tiếp nhận bảo hiểm sức khoẻ quốc dân, điều trị bệnh hoặc vết thương khi đang đi du lịch mà không mang theo thẻ bảo hiểm. Và khi bị bệnh nặng.
  2. Chi phí điều dưỡng kèm theo được bác sĩ xác nhận là cần thiết vì những lý do như bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
  3. Khi điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ như xoa bóp, châm cứu, giác hơi,…hoặc điều trị tại phòng khám chỉnh hình do gãy xương, bong gân.
  4. Chi phí cho việc băng bó, cố định.
  5. Chi phí truyền máu khi không được nhận trợ cấp điều trị.
  6. Phí di chuyển khi nhập viện và chuyển viện của người bệnh nặng.

Hỗ trợ thanh toán những khoản chi phí y tế đắt đỏ

Trường hợp khoản chi phí y tế của cùng một ngườ trong cùng một bệnh việt vượt quá một số tiền nhất định, sẽ có quy chế hỗ trợ thanh toán những khoản chi phí y tế đắt đỏ, trong đó số tiền vượt quá đó sẽ được hoàn lại khi bạn yêu cầu.

Khi sinh con hoặc qua đời

Người tham gia bảo hiểm y tế khi sinh con sẽ được hỗ trợ  420.000 yên (tiền trợ cấp sinh sản và chăm sóc con nhỏ). Nếu bạn mang thai từ 4 tháng (85 ngày) trở lên, ngay khi bạn sẩy thai hay thai lưu thì cũng sẽ được hỗ trợ khoản tiền tương tự tuỳ vào sự minh chứng của bác sĩ. Khi người tham gia bảo hiểm qua đời thì người cử hành tang lễ sẽ được hỗ trợ 50.000 đến 70.000 yên chi phí tang lễ.

thu tuc dang ky bao hiem suc khoe quoc dan

Thủ tục tham gia bảo hiểm sức khoẻ quốc dân

  • Đăng kí tham gia Bảo hiểm sức khoẻ quốc dân ở toà thị chính hoặc cơ quan hành chính nơi bạn đang sinh sống. Khi đăng kí phải cầm theo thẻ lưu trú và hộ chiếu.
  • Nếu bạn đang sống chung với gia đình thì sẽ tham gia cùng cả gia đình. Hãy xác nhận kỹ xem tên của gia đình có được ghi trên thẻ bảo hiểm sức khoẻ hay không.

Khi thay đổi chỗ ở thì phải làm gì?

Sau khi chuyển chỗ ở hãy đến đăng kí ở cơ quan nhà nước của chỗ ở mới và nhận thẻ bảo hiểm mới.Hãy nộp thẻ bảo hiểm y tế trước đây ở quầy tiếp tân và nhận thẻ bảo hiểm mới.

Nếu không tuân theo quy trình này thì sẽ không thể sử dụng thẻ bảo y tế quốc dân.

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 459

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065