THỦ TỤC THAY ĐỔI TƯ CÁCH LƯU TRÚ

thu tuc thay doi tu cach luu tru

Nếu bạn là sinh viên quốc tế và muốn làm việc tại Nhật Bản, bạn cần thay đổi tư cách lưu trú từ dạng du học 留学 sang tình trạng cư trú cho phép bạn làm việc. Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tư cách lưu trú là gì?

Tư cách lưu trú viết tắt là COE là giấy phép không thể thiếu dành cho người nước ngoài khi đến Nhật Bản để sinh sống, học tập hoặc làm việc trong một khoảng thời gian nhất định. Có nhiều loại tư cách lưu trú được cấp cho từng mục đích khác nhau. Sở hữu giấy chứng nhận tư cách lưu trú, người nước ngoài được phép lưu trú hợp pháp tại Nhật Bản. Nếu không có giấy này, bạn sẽ phạm tội cư trú bất hợp pháp, trường hợp bị phát hiện, bạn sẽ bị trục xuất về nước.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ tư pháp Nhật, người nước ngoài khi nhập cảnh vào Nhật Bản và lưu trú trên 90 ngày với bất cứ mục đích, lý do gì, bạn đều phải làm thủ tục để Cục xuất nhập cảnh xét duyệt và cấp giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú. Lúc này, cơ quan lãnh sự ở Việt Nam mới cấp visa Nhật Bản cho đương đơn theo đúng thời gian ghi trên giấy chứng nhận tư cách lưu trú.

Đơn xin phép thay đổi tình trạng cư trú là gì? (在留資格認定証明書交付申請書)

Nếu người nước ngoài muốn lưu trú hoặc làm việc lâu dài tại Nhật Bản thì cần có tư cách lưu trú phù hợp với hoạt động của mình. Nếu mục đích hoặc hoạt động lưu trú của bạn thay đổi, bạn sẽ cần thực hiện các bước để thay đổi tình trạng cư trú cho phù hợp với mục đích hoặc hoạt động mới của mình.

Việc thay đổi tư cách lưu trú này sang tư cách lưu trú khác đối với người đã có tư cách lưu trú và đang cư trú tại Nhật Bản được gọi là chuyển tư cách lưu trú. Để thay đổi tư cách lưu trú khi lưu trú tại Nhật Bản, bạn cần phải xin phép thay đổi tư cách lưu trú.

Trường hợp cần thay đổi tư cách lưu trú

 • Khi một sinh viên quốc tế hoàn thành việc học của mình và ở lại tìm kiếm việc làm
 • Khi loại/chuyên môn của công việc thay đổi do thay đổi hoặc chuyển công việc
 • Khi kết hôn với người Nhật
 • Khi hủy hôn với vợ/chồng Nhật do mất hoặc ly hôn

Trong trường hợp các thủ tục liên quan đến việc làm hoặc thuyên chuyển như hai trường hợp đầu tiên, nếu không thực hiện đúng các thủ tục thì có thể không bắt đầu công việc theo đúng tiến độ đã định. Công ty có thể thông báo đột ngột về những thay đổi tình trạng cư trú xảy ra vì những lý do khác ngoài công việc, chẳng hạn như việc kết hôn của bạn. Bạn nên biết trước thủ tục để nhân viên nước ngoài có thể tư vấn cho bạn bất cứ lúc nào.

Từ khi nộp đơn đến khi có quyết định cho phép phải mất nhiều thời gian, mặc dù Bộ Tư pháp đã đưa ra “thời gian xử lý tiêu chuẩn” là khoảng 2 tuần đến 1 tháng, nhưng có vẻ mất khoảng 1 đến 3 tháng do tốn thời gian xem xét và duyệt hồ sơ

Ngay cả khi bạn đang nộp đơn, bạn không thể bắt đầu các hoạt động với tư cách cư trú mới trước khi có được giấy phép chính thức. Chậm nhất là 2 tháng kể từ ngày bắt đầu làm việc thực tế. Bạn phải hoàn thành hồ sơ trước ít nhất 2 tháng khi bắt đầu công việc mới

Tiêu chuẩn để cho phép thay đổi tình trạng lưu trú

 • Khai báo các hoạt động tại Nhật Bản một cách chính xác và không gian dối
 • Nội dung đăng ký phải giống với nội dung hoạt động
 • Có một lý do chính đáng để thay đổi tư cách lưu trú

Những điểm lưu ý khi thay đổi tư cách lưu trú

 • Chuẩn bị sớm giấy tờ cần thiết
 • Thời điểm xét duyệt khoảng 1 đến 3 tháng vì vậy hãy nộp hồ sơ càng sớm càng tốt. Để tháng 4 bắt đầu vào làm tại doanh nghiệp Nhật Bản, bạn cần nộp hồ sơ từ tháng 1 của năm tốt nghiệp. Nếu không tính toán thời gian cẩn thận bạn sẽ không kịp thời gian vào làm tại công ty
 • Người nước ngoài phải tự mình nộp hồ sơ
 • Nếu tư cách lưu trú vẫn còn hạn thì vẫn có thể xin lại

Thủ tục đăng ký

Theo nguyên tắc chung, thủ tục thay đổi tư cách lưu trú từ du học sinh sang tư cách lưu trú có thể làm việc tại Cục xuất nhập cảnh, bạn có thể làm ở khu vực văn phòng chi nhánh gần nhất. Bạn nên kiểm tra giờ làm việc của lễ tân qua điện thoại, giấy tờ cần nộp như sau:

Hồ sơ bản thân chuẩn bị:

 • Hộ chiếu パスポート (hoặc giấy chứng nhận nhập cảnh) và thẻ cư trú (在留カード)
 • Đơn xin thay đổi tình trạng cư trú (mẫu đơn có sẵn tại văn phòng xuất nhập cảnh địa phương)
 • Bản giải thích lý do

Giấy tờ nhận được từ công ty

 • Bản sao hợp đồng lao động: có thể chấp nhận thời gian nghỉ việc, cần ghi rõ nội dung loại hình công việc, càng chi tiết càng tốt, thời gian làm việc, mức lương.
 • Giấy đăng ký kinh doanh của công ty. Tại thời điểm làm thủ tục giấy này phải được cấp trong vòng 3 tháng.
 • Báo cáo tài chính (cân đối kế toán/báo cáo thu nhập). Hãy xin bản báo cáo của năm gần nhất. Nếu công ty mới thành lập thì có thể thay bằng bản kế hoạch kinh doanh trong một năm tới.
 • Hồ sơ công ty: Tờ rơi, thông tin giới thiệu về công ty trên web, thông tin cần thiết như: tên, đia chỉ, số điện thoại, quá trình phát triển, vốn điều lệ,…
 • Bản giải trình lý do tuyển dụng: mô tả nội dung công việc.     

Hồ sơ nhận được từ trường học

 • Bản chính bằng chứng nhận tốt nghiệp (hoặc giấy chứng nhận tạm thời), nếu trường chuyên môn hãy xin giấy chứng nhận chứng chỉ chuyên môn. Lưu ý là hồ sơ nộp lên Cục quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú địa phương sẽ không được trả lại. Nếu tài liệu nộp bằng tiếng nước ngoài, bạn hãy mang kèm bản dịch (tiếng Nhật). 

Về kiểm duyệt hồ sơ của quản lý xuất nhập cảnh

 • Trong quá trình kiểm tra, trước tiên sẽ kiểm tra xem quá tình lưu trú, hoạt động tại nơi làm việc có tương ứng với hoạt động của tư cách lưu trú “kỹ thuật, nhân văn, nghiệp vụ quốc tế” (技術・人文知識・国際業務).
 • Kiểm tra bạn có kỹ năng và kiến thức hay không dựa vào trình độ học vấn và lí lịch của bạn không có tiền án tiền sự là một tiền đề quan trọng.
 • Kỹ năng và kiến thức trình độ của bạn có đáp ứng được nội dung công việc sắp tới bạn định làm không?
 • Lương bổng và chế độ đãi ngộ dành cho bạn đã hợp lí hay chưa và công ty có quy mô và hiệu quả để bạn có thể làm ổn định lâu dài hay không. Thông thường với cùng một công việc, mức thù lao của người nước ngoài nhận được phải tương đương hoặc cao hơn so với người Nhật, thù lao ở đây là tiền lương không bao gồm chi phí trợ cấp.
 • Hơn nữa , bạn có cơ hội cầu tiến để sử dụng toàn bộ năng lực của bản thân để phát triển công việc của mình hay không.
 • Kết quả của hồ sơ sẽ không có trong ngày mà được gửi qua đường bưu điện cho bạn sau đó.
giay chung nhan tu cach luu tru

Giấy chứng nhận lưu cách lưu trú (COE)

在留資格

Tư cách lưu trú

パスポート

Hộ chiếu

入国管理局

Cục quản lí xuất nhập cảnh

在留カード

Thẻ cư trú

留学

Du học

技術

Kĩ thuật

人文知識

Nhân văn

国際業務

Nghiệp vụ quốc tế

在留資格認定証明書交付申請書

Đơn xin cấp giấy lưu trú

卒業証書

Bằng tốt nghiệp

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 628

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065