5 câu hỏi giúp xác định các lĩnh vực nâng cao kỹ năng

5 câu hỏi giúp xác định các lĩnh vực nâng cao kỹ năng

Trong khoảng thời gian làm việc tại nhà, đây hẳn là cơ hội để bạn cải thiện và đánh giá về con đường sự nghiệp của mình, nhưng đồng thời chúng tôi cũng muốn bạn hiểu rõ rằng đây cũng là giai đoạn quan trọng để nâng cao kĩ năng. Thuật ngữ đại dịch Corona ngày càng xuất hiện nhiều hơn trên các bản tin, các ảnh hưởng của đại dịch ngày càng nghiêm trọng, nhưng nếu như bạn có các kĩ năng cần thiết thì dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bạn cũng vẫn có thể mở rộng cơ hội của mình, chủ động nỗ lực để hướng tới thành công trong công ty, cụ thể hơn là thăng chức hoặc tìm được một công việc tốt hơn. Trong bài viết này, thông qua năm câu hỏi được đưa ra bên dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số mẹo về cách cải thiện kỹ năng của bạn với mục tiêu nghề nghiệp dài hạn.

Bạn muốn học điều gì? Điều khiến bạn hứng thú là gì?

Đầu tiên, mẹo để tiếp tục là hãy bắt đầu với những gì có thể khiến bạn thấy thú vị. Chẳng hạn như, có những người hứng thú với lập trình nhưng lại làm việc cho bộ phận nhân sự nên họ không có cơ hội để học thứ họ thích. Hoặc có những người thích diễn thuyết trước đám đông, nhưng kĩ năng đó lại không cần thiết trong công việc hiện tại của họ nên họ cũng chẳng có cơ hội để mài giũa nó. Bạn hãy thử lên danh sách những lĩnh vực mình yêu thích và tìm kiếm các nguồn tài nguyên trên internet có thể sử dụng cho việc học của bạn. Bạn sẽ ngay lập tức tìm thấy các chương trình mà bạn quan tâm, chẳng hạn như các khóa học trực tuyến, hội thảo, webinar và các bài podcast. Bạn không cần giới hạn các kĩ năng sẽ học phải liên quan trực tiếp đến công việc của bạn. Dù là kỹ năng cứng hay mềm thì đều sẽ trở nên cần thiết cho quá trình thăng tiến sự nghiệp trong tương lai. Do đó, hãy cứ chủ động thử thách với những gì bạn thích.

Điều gì khiến bạn tỏa sáng?

Tiếp theo, hãy chọn lựa và học những gì có liên quan trực tiếp đến công việc. Bạn có thể kiểm tra kết quả học tập và nỗ lực thông qua công việc hàng ngày nếu bạn có đủ kiến thức/kỹ năng trong các lĩnh vực thường xuyên cần thiết cho công việc. Đầu tiên, bạn hãy xác định lĩnh vực sở trường của bản thân, sau đó tìm những kỹ năng và kiến ​​thức bạn cần để khiến bản thân trở nên xuất sắc. Giả sử bạn là chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị nội dung (Content Marketing), thì việc cập nhật các xu hướng mới nhất như SEO và SEM sẽ giúp bạn không chỉ tạo ra nội dung hấp dẫn mà còn có thể đưa nội dung đó tiếp cận đúng với đối tượng độc giả. Bạn không thể thành thạo kĩ năng mới chỉ trong ngày một ngày hai, nhưng nếu bạn mở rộng tầm nhìn của mình thông qua việc tiếp thu các kỹ năng và kiến ​​thức, bạn sẽ có thể làm việc chiến lược hơn, và thành quả công việc của bạn sẽ thay đổi rõ rệt.

Điều gì khiến bạn chưa hài lòng ở năng lực bản thân?

Việc học những kĩ năng mới cũng như ôn lại những kĩ năng cũ đều quan trọng. Nếu bạn có điều gì không hài lòng hoặc bất mãn với công việc của mình mỗi ngày, thì hãy ngồi lại suy xét nguyên nhân là từ do dâu. Hãy thử phân tích những điều bản thân còn yếu kém, chẳng hạn như kĩ năng giao tiếp kém, tốn thời gian cho việc lập danh sách các việc cần làm và không giỏi quản lý đầu công việc. Một khi đã xác định được nguyên nhân, thì bạn hãy dành thời gian nghiên cứu cách cải thiện những điểm yếu đó. Ví dụ như, cải thiện chất lượng giao tiếp với sếp, đồng nghiệp và các mối quan hệ ngoài công ty sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh hơn và sử dụng thời gian hiệu quả hơn. Bạn có thể tìm thấy nhiều bài báo tư vấn khác nhau chỉ bằng cách tra cứu trên internet. Bạn cũng có thể sử dụng sách điện tử hay dịch vụ audiobook như Audible.

Những kỹ năng nào cần được phát triển ngoài những kỹ năng chuyên môn?

Có phải bạn chỉ đang làm đi làm lại một loại công việc theo quán tính bởi vì bạn đã quen và thoải mái với công việc đó chưa? Bạn có bao giờ dành thời gian để xem lại con đường sự nghiệp của mình trên khía cạnh lâu dài mà không cần xét tới các mục tiêu sự nghiệp liên quan đến công việc và công ty hiện tại hay chưa? Nếu chưa thì bạn hãy thử làm điều đó nhé. Đồng thời, bạn cũng nên thử liệt kê ra các kỹ năng, kinh nghiệp cần thiết cho việc nỗ lực hướng tới mục tiêu sự nghiệp của bản thân. Chúng tôi sẽ đưa ra một ví dụ ở đây. Bạn đang làm nhân viên phát triển phần mềm và có ý định hướng tới bước thăng tiến tiếp theo là chức vụ quản lý, tuy nhiên bạn không thể trở thành nhà quản lý chỉ bằng cách cải thiện các kỹ năng phát triển phần mềm được. Nếu muốn trở thành nhà quản lý, bạn không thể không trau dồi kỹ năng lãnh đạo, khả năng giao tiếp với các bên liên quan trong và ngoài bộ phận, khả năng điều hành nhiều dự án cùng một lúc. Không phải ai có kỹ năng chuyên môn cao tương đương với kỹ sư IT cũng có đủ các kỹ năng cần thiết để trở thành quản lý. Nói cách khác, bằng cách trau chuốt các kỹ năng mềm cần thiết cho nhà quản lý, bạn sẽ đi trước một bước so với các ứng viên khác dù là khi thăng chức hoặc thay đổi công việc.

Bạn có thể cân bằng khi học nhiều kỹ năng không?

Tập trung phát triển kĩ năng ở một lĩnh vực cụ thể là một điều tốt, nhưng bạn cũng nên nhớ xem xét sự cân bằng giữa các kỹ năng nhé. Đã có những trường hợp một người quá chú trọng phát triển kỹ năng mềm mà không dành thời gian để phát triển kỹ năng cứng khiến kỹ năng cứng dần bị mai một và ngược lại. Một cách hiệu quả để khắc phục vấn đề này là sắp xếp tài nguyên học tập cho nhiều lĩnh vực cùng một lúc. Đọc sách và đọc nội dung trên webinar, tham dự khóa học online cũng như workshop, học một số lĩnh vực khác nhau và cân bằng việc học giữa các lĩnh vực là những cách chúng tôi đề xuất để bạn đạt được cân bằng trong việc học nhiều kỹ năng cùng một lúc. Ngoài ra, còn một điều quan trọng nữa là bạn hãy đảm bảo rằng cấp độ bạn đang học chỉ khó hơn một chút so với trình độ hiện tại của bạn, không trở thành gánh nặng và tạo cho bạn thói quen học tập bền vững.

Bởi vì cải thiện kỹ năng là việc bạn phải làm trong suốt con đường sự nghiệp kéo dài hàng chục năm, nên từ bây giờ, bạn hãy suy nghĩ về lĩnh vực khiến bạn thấy thú vị và hấp dẫn rồi bắt tay vào học ngay lập tức nhé. Nỗ lực cải thiện kỹ năng sẽ không chỉ giúp bạn trong rất nhiều tình huống khác nhau trong công việc và sự nghiệp mà còn giúp bạn phát triển theo hướng chuyên nghiệp.

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 500

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065