Nhật Bản và những khó khăn khi đi du học

NHAT BAN VA VAN DE KHO KHAN KHI DI DU HOC

Du học được xem là một bước tiến khác của con đường học vấn. Nhưng phần lớn không ai biết được việc đi du học ở xứ người luôn tồn tại những khó khăn như thế nào. Đặc biệt hơn, đối với một đất nước có nền văn hóa đặc biệt và đòi hỏi tinh thần kỉ luật cao như Nhật Bản thì lại càng có nhiều khó khăn, khắc nghiệt hơn.

1. Rào cản ngôn ngữ

Khi đến với một đất nước xa lạ, điều khó khăn đầu tiên luôn là rào cản ngôn ngữ. Để có thể đi du học Nhật Bản, các du học sinh cần có trình độ năng lực tiếng Nhật tối thiểu là N5. Ở Nhật cũng có sử dụng tiếng Anh nhưng mật độ phổ biến lại không cao, nên việc giao tiếp để thích nghi hơn nơi xứ người lại càng khó khăn hơn nếu các bạn không có đủ vốn tiếng Nhật.

2. Bất đồng văn hóa

Song bên cạnh đó, bất đồng văn hóa cũng là trở ngại mà các du học sinh thường gặp phải khi mới qua Nhật. Là một đất nước được đánh giá cao về văn hóa con người, sự nghiêm khắc là thường thấy trong sinh hoạt hằng ngày. Nên việc làm quen với những nét văn hóa mới mang đậm chất con người Nhật Bản sẽ còn là một quá trình thử thách các bạn đấy. Một số văn hóa điển hình hằng ngày ở Nhật Bản có thể kể đến như: văn hóa chào hỏi, phân loại rác, quy tắc xếp hàng, văn hóa cho nhận,…

3. Khác biệt múi giờ

Khác với Việt Nam, múi giờ ở Nhật Bản +2h nên thời gian đầu các bạn du học sinh qua Nhật thường bị lệch múi giờ sinh hoạt, dễ bị mệt mỏi, mất ngủ vì không quen. Vì vậy, các bạn hãy cố gắng thay đổi từng chút từng ngày để dần thích nghi với múi giờ khi ở Nhật nhé.

4. Thời tiết khắc nghiệt

Về thời tiết, Nhật Bản có 4 mùa rõ rệt. Mỗi mùa trong năm sẽ có những khác biệt riêng khiến các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị. Tuy nhiên, khác biệt lớn nhất so với Việt Nam là vào mùa đông ở Nhật Bản, nhiệt độ có thể xuống thấp đến -15 độ, chênh lệch có thể lên đến 30 độ so với mùa hè, có tuyết rơi dày đặc nên sẽ gây khó khăn cho việc đi lại và ảnh hưởng sức khỏe. Do đó, ngoài việc làm quen với những lần giao mùa trong năm, các bạn hãy chuẩn bị nhiều quần áo ấm khi sang đông và thuốc men dự trữ để bảo vệ sức khỏe thật tốt nhé.

5. Thức ăn không hợp khẩu vị

Là một đất nước có nền ẩm thực đa dạng như Nhật Bản, đặc biệt được bao quanh bởi biển, nên các món hải sản sống rất được người Nhật ưa chuộng. Ngoài ra, khẩu phần ăn của người Nhật thường sẽ nhiều tinh bột, ít đạm và rau. Vì thế, khi mới sang Nhật, sự khác biệt về ăn uống sẽ khiến các bạn du học sinh khó thích nghi. Để cải thiện tình hình này trong thời gian đầu, các bạn có thể chuẩn bị các loại thực phẩm, gia vị được phép mang theo khi qua Nhật, và tự nấu ăn theo khẩu vị của mình để đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe của mình nhé. Theo đó, các bạn cũng hãy thử làm quen và trải nghiệm dần các món ăn Nhật Bản xen kẽ trong bữa ăn hàng ngày.

6. Áp lực học tập

Ở Nhật Bản, việc phát triển đất nước luôn là mục tiêu hàng đầu của con người nơi đây. Hầu hết, chúng ta luôn bắt gặp hình ảnh người Nhật luôn trong trạng thái vội vã, nghiêm túc làm việc có khi ngã gục trên bàn. Do vậy, con người Nhật Bản luôn đề cao tinh thần kỉ luật trong đời sống và giáo dục cũng không ngoại lệ. Các du học sinh sẽ cảm thấy áp lực lớn là điều không tránh khỏi. Trong học tập, chương trình học và các kì thi là không dễ dàng gì, nên các bạn hãy lưu ý cân bằng thời gian giữa việc học và làm thêm sao cho phù hợp nhé.

7. Chi phí sinh hoạt

Được xem là một trong những quốc gia đắt đỏ của thế giới, thế nên chi phí sinh hoạt trung bình ở Nhật Bản là tương đối cao. Các phòng trọ cho thuê càng ở gần khu vực trung tâm thành phố thì phí thuê sẽ càng cao. Ngoài ra, còn có chi phí ăn uống, đóng thuế, tiền điện, tiền internet,… Để có thể trang trải cuộc sống bên Nhật, các bạn du học sinh phần lớn sẽ lựa chọn đi làm thêm ngoài giờ. Quy định làm thêm đối với du học sinh tại Nhật Bản là 28 tiếng/tuần. Bên cạnh việc làm thêm, các bạn có thể giảm bớt gánh nặng chi tiêu bằng những cách như: tìm người ở ghép chia tiền thuê phòng, mua thực phẩm khuyến mãi, hạn chế dùng các phương tiện công cộng, tiết kiệm mua sắm các vật dụng không cần thiết,…

8. Nỗi nhớ xa gia đình, quê hương

Không chỉ riêng về vấn đề du học hay ở đất nước chỉ là Nhật Bản, bất kể các bạn đang sinh sống hay làm việc ở một nơi xa xôi không phải quê hương của mình, ắt hẳn sẽ có những lúc chúng ta lại nhớ về gia đình và người thân nơi quê nhà một cách da diết. Đó là những xúc cảm không thể tránh khỏi của những người con xa xứ cũng như các bạn du học sinh. Cùng sự phát triển phổ biến của mạng xã hội ngày nay, các bạn có thể liên lạc cho gia đình cập nhật cuộc sống về nhau để đỡ nhớ nhà nhé!

Mặc dù, có vô vàn khó khăn gặp phải trong cuộc hành trình du học ở Nhật Bản, hãy xem đó là những bài học thử thách, trải nghiệm tôi luyện bản thân để cố gắng vượt qua. Hãy chuẩn bị hành trang thật kĩ như kiến thức, tìm hiểu văn hóa con người Nhật Bản và tâm lý vững vàng khi đối mặt với trở ngại. Để ngày trở về đoàn viên cùng gia đình không quên mang theo thành công các bạn nhé.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 625

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065