Ofuro: Văn hóa tắm Bồn của Nhật Bản – nghi lễ rửa sạch tâm hồn

Furo: Van hoa tam bon cua Nhat Ban – nghi le rua sach tam hon

Mặc dù là một nước công nghiệp nhưng người Nhật Bản vẫn luôn coi gia đình là trên hết, ra sức giữ gìn văn hoá và truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình. Ofuro- văn hóa tắm bồn là phong tục tồn tại từ rất lâu đời của người Nhật. Bồn tắm, tiếng Nhật là furo (風呂), gọi theo cách trang trọng thì là Ofuro (お風呂), dùng để chỉ bồn tắm dùng trong mỗi gia đình ở Nhật. Trong tiếng Nhật từ “đi tắm” có nghĩa là “Ofuro ni hairu” (お風呂に入る – vào bồn tắm). Việc tắm hằng ngày ở Nhật là một bước được coi là rất quan trọng trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Văn hóa tắm Ofuro độc đáo của Nhật Bản

Người dân Nhật Bản rất yêu thích hình thức tắm bồn hơn bất kỳ dân tộc nào khác, vì nước Nhật có nhiều núi lửa và có nhiều suối nước nóng. Cũng chính vì vậy mà trong mỗi gia đình người Nhật hấu hết đều phải có bồn tắm, dù nhà có nhỏ đi chăng nữa thì họ cũng cố gắng xây dựng nó. Dễ thấy hơn chính là các nhà tắm Sentou mọc ra đầy rãy trên các con đường ở Nhật. Ofuro hầu hết được làm bằng gỗ Hinoki (cây bách Nhật), loại này rất bền và chắc và bồn tắm được thiết kế sâu hơn để ngăn nước không chảy ra ngoài. Người Nhật cũng thiết kế các vật dụng khác bằng gỗ hinoki để phục vụ cho tắm Ofuro như: Oke – gáo nước để dội, rửa, Isu – ghế ngồi kì cọ thân thể. Giới quý tộc Nhật Bản ngày xưa còn trang bị thêm Kaoridama, một loại xà phòng thơm giúp thư giãn trong khi tắm Ofuro. Đến bây giờ, không còn mấy gia đình dùng gỗ hinoki để làm furo nữa, phần vì hiện nay có rất nhiều bồn tắm phương Tây du nhập vào Nhật, một phần nữa – có lẽ quan trọng nhất, đó là Ofuro làm từ gỗ hinoki rất đắt chỉ có nhà giàu hay những ngôi nhà truyền thống và nhà nghỉ (ryoukan) là còn sử dụng.

Nét đặc trưng trong khâu chuẩn bị & cách tắm Ofuro

Ofuro đối với người Nhật không chỉ là cách để làm sạch thân thể, mà hơn thế nữa là làm sạch tinh thần, lẫn tâm trí sau một ngày làm việc căn thẳng. Những nét độc đáo trong văn hóa tắm Bồn của người Nhật kể đến là:

  • Theo truyền thống thì người Nhật tắm bồn trước bửa ăn để không giữ bên mình những lo âu của ban ngày tới bàn ăn.
  • Nhiệt độ nước thích hợp để tắm bồn là 42-55 độ, nước nóng phải giữ qua đêm, sáng hôm sau mới được bỏ đi.

    Việc ngâm bồn chỉ kéo dài từ 10-20 phút ( nếu ngâm lâu hơn sẽ dễ bị choáng). Sau khi ngâm bồn người Nhật thường uống một cốc nước để bổ sung lại lượng nước đã thất thoáng qua da.

  • Người Nhật rửa qua người bằng xà phòng thật sạch sẽ trước khi vào bồn nước và sau đó tráng lại người một lần nữa. Đặc biệt là từng thành viên trong gia đình phải dùng chung nước nóng ấy và lần lượt ngâm mình trong cùng một bồn tắm. Người đứng đầu gia đình sẽ là người dùng Ofuro đầu tiên, tiếp theo cho đến thành viên nhỏ nhất.

 Thế nhưng, vì thời gian sinh hoạt của từng người khác nhau nên cũng có gần một nửa số gia đình vào bồn tắm một cách lung tung. Hiện nay, do các quy chế nghiêm ngặt về vấn đề vệ sinh và sức khoẻ mà phong tục dùng chung nước tắm trong furo gần như đã không còn, chỉ còn rất ít gia đình truyền thống giữ được kiểu tắm đó.

Một số lưu ý về vấn đề sức khỏe khi tắm bồn

Theo Y học đánh giá việc tắm bồn rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, việc tắm bồn sẽ giúp máu lưu thông tốt, làm da dẻ hồng hào, tăng cường chất lượng giấc ngủ. Làm lỗ chân lông giãn nở, từ đó đào thải các chất bẩn trong cơ thể. Các khớp, cơ bắp được thả lỏng và nghỉ ngơi. Làm ấm cơ thể, xua tan mệt mỏi, giúp tinh thần thư giãn…Có lẽ đây cũng chính là lý do giúp người Nhật sống lâu. Ngoài ra, khi một người một người trong gia đình qua đời, thì sau khi kết thúc tang lễ, những thành viên trong gia đình sẽ tắm bồn để thanh tẩy bản thân, rủ bỏ những gì thuộc về người đã khuất. Điều này cũng khá giống nét văn hóa của người Việt Nam.

luu y ve suc khoe khi tam bon

Có một lưu ý quan trọng là: Phụ nữ mang thai nên cẩn thận khi tắm bồn, không nên để nước quá nóng và tắm trong thời gian quá lâu. Một khi nhiệt độ cơ thể của phụ nữ mang thai cao hơn 38°C có thể gây ra một số vấn đề cho người mẹ lẫn thai nhi như: Giảm huyết áp, làm giảm dưỡng khí oxy và các chất dinh dưỡng, làm cơ thể người mang thai suy yếu có nguy cơ sảy thai nếu tỏng giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ. Chính vì thế, đa số nơi tắm kiểu Ofuro hay Onsen đều hạn chế đối với phụ nữ mang thai.

Công Ty Giáo Dục Và Dịch Thuật IFK

Địa chỉ 1: Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM.
Địa chỉ 2: Tầng 5 – C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật, Dịch thuật công chứng uy tín tại Tp Hồ Chí Minh.
Thường xuyên mở các lớp đào tạo tiếng Nhật tại Bình Tân – Tp. Hồ Chi Minh.
Dịch vụ tư vấn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 356

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065