Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

PHƯƠNG PHÁP HỌC TIẾNG HÀN HIỆU QUẢ

Nhắc đến Hàn Quốc ta sẽ nghĩ ngay đến KPOP, các sản phẩm làm đẹp, những bộ phim truyền hình dành cho thiếu niên hay một địa điểm du lịch lý tưởng. Và tất nhiên, tiếng Hàn cũng là một mối quan tâm lớn đối với những bạn có hứng thú với xứ sở kim chi này. Để có thể giao tiếp với người Hàn Quốc hay xem phim không cần phụ đề, điều đầu tiên mà các bạn cần biết đó là những phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả.

Vậy tiếng Hàn là gì?

Đôi khi, có những người không thể phân biệt được giữa “Tiếng Hàn (Hanguko)” và “Chữ Hàn (Hangeul)”. Có thể nói, tiếng Hàn là Korean (là tiếng dùng để nói) còn chữ Hàn là Korean Alphabet (là bảng chữ cái tiếng Hàn). Có thể lấy ví dụ như sự khác nhau giữa English (tiếng Anh) và Alphabet (bảng chữ cái tiếng Anh). Gần đây, có rất nhiều người nước ngoài chuẩn bị cho kì thi lấy bằng TOPIK. Tuy nói rằng, thi bằng tiếng Anh (TOEIC, TEPS,…) cũng sẽ tương tự như vậy nhưng cả hai lại có sự khác biệt lớn trong việc ứng dụng.

Đối với TOEIC hay TEPS thì đây có thể là những tấm bằng dùng để tốt nghiệp đại học hay chỉ là một bài kiểm tra xin việc ở công ty. Tuy nhiên, TOPIK lại có phạm vi rộng lớn hơn như là phương tiện dùng để đi du học hoặc định cư ở Hàn Quốc, và nếu sở hữu được tấm bằng TOPIK cấp cao như 5,6 thì bạn còn có thể dạy tiếng Hàn cho người khác.

Như đã đề cập ở trên, bạn cần phải biết rõ sự khác biệt giữa tiếng Hàn và chữ Hàn. Tuy nhiên, vì cả hai đều là những yếu tố để cấu thành ngôn ngữ nên phải học hết cả hai. Không quan trọng yếu tố nào tốt hơn, nhưng bạn không thể chỉ học tiếng Hàn mà bỏ chữ Hàn cũng như không thể chỉ học chữ Hàn mà bỏ tiếng Hàn.

Lý do việc học tiếng Hàn rất dễ

Lý do việc học tiếng Hàn rất dễ

Vào thời kỳ đầu, Hangeul(chữ Hàn) được tạo ra còn nhiều hơn bây giờ nhưng hiện tại thì chỉ còn lại 14 phụ âm đơn và 10 nguyên âm đơn. Như vậy, về cơ bản thì tiếng Hàn chỉ cần 24 phụ âm và nguyên âm để có thể đọc.

Ngoài ra, Hangeul còn là “văn tự biểu âm”, các con chữ được mô phỏng theo hình dạng của cơ quan phát âm. Khi phát âm một chữ tương ứng, khẩu hình miệng và chữ sẽ đồng nhất với nhau nên những người học chữ Hàn sẽ không lo về việc bị nhầm lẫn giữa các con chữ. Điều này cũng giúp bạn học tiếng Hàn nhanh hơn. Và một lý do khác nữa khiến Hangeul khá dễ học là vì nó không có thanh điệu. Trong tiếng Trung hay tiếng Việt của chúng ta đều có thanh điệu và mỗi từ sẽ tùy theo âm điệu mà truyền đạt những ý nghĩa khác nhau. Trường hợp với tiếng Anh cũng vậy, tùy thuộc vào thuộc tính của câu trước và câu sau mà từ vựng có khuynh hướng phát âm khác nhau.

Nếu không hiểu rõ các quy tắc đó thì chắc chắn bạn sẽ phát âm sai. Mặt khác, Hangeul có thể đọc và phát âm theo những gì được thấy nên dễ hơn.

Phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả

Thứ nhất, hãy lắng nghe bài giảng.

Cách nhanh và dễ nhất để học đó chính là nghe giảng. Cho dù là tiết học online hay offline cũng không quan trọng. Bởi vì, nếu muốn hiểu rõ những ngữ pháp cơ bản và cách phát âm chữ thì bạn nên nhờ ai đó giúp đỡ thay vì học một mình. Hãy thử kiểm tra xem liệu có khóa học tiếng Hàn nào ở trường đại học mà bạn đang theo học hay không.

Gần đây, tại nhiều trường đại học đã mở ra khoa tiếng Hàn và hầu hết đều có lớp học tiếng Hàn như một lớp bổ sung. Như đã đề cập ở trên, việc đọc được một câu tiếng Hàn không hề khó và không mất nhiều thời gian. Chỉ cần các bạn biết và nắm rõ những quy tắc cơ bản thì chỉ trong vòng 3 giờ các bạn đã có thể đọc đầy đủ tất cả các chữ cái.

Thứ hai, hãy tham gia những lớp học online.

Hãy tham gia những lớp học online nếu bạn gặp vấn đề về mặt thời gian hay tiền bạc, hay chỉ đơn giản là không muốn đến lớp học offline. Học online không chỉ giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà còn không bị giới hạn về mặt không gian. Ngoài ra, còn có rất nhiều giáo viên giỏi đang chờ đợi để dạy các bạn.

Ví dụ những trang web như là Talk to me in Korea, Korean Class 101,…Đây là một trong số những trang web cũng cấp tài liệu và thông tin miễn phí. Tuy nhiên, điều này có thể khiến bạn bị hạn chế trong việc nâng cao năng lực tiếng Hàn. Và hơn nữa, những bài giảng có tính phí và thường được đề xuất với mức giá hợp lý (Acceptable).

Thứ ba, hãy xem phim điện ảnh hoặc phim truyền hình.

Đây là phương pháp học khá bổ ích dành cho những bạn học sinh hay nhân viên văn phòng không có đủ khả năng tham gia các lớp học tiếng Hàn. Các bạn có thể làm quen với tiếng Hàn thông qua dịch vụ trên ứng dụng xem phim Netflix. Ngoài ra, dạo gần đây Netflix đang làm rất tốt trong việc biên dịch phụ đề nên ngày càng có nhiều loạt phụ đề được cung cấp cho người xem.

Nếu bạn muốn xem phụ đề tiếng Anh và tiếng Hàn cùng một lúc thì hãy thử sử dụng dịch vụ ‘learning language with netflix (học ngoại ngữ cùng Netflix)”. Dịch vụ này, cung cấp đồng thời cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Hàn chỉ bằng những thao tác đơn giản.

Ưu điểm của nó là ai cũng có thể sử dụng được, mặt khác, nhược điểm là không thể sử dụng trên điện thoại thông minh

Thứ tư, hãy đối thoại với người Hàn Quốc.

Việc nói chuyện với người Hàn Quốc như thể là bạn đang kết bạn với một người bạn Hàn Quốc. Khác với tiếng Hàn khi xem trong sách hay tiếng Hàn được nghe trong các bộ phim trên Netflix, khi giao tiếp với người Hàn bạn sẽ học được cách phản xạ. Nếu bạn nhìn thấy người Hàn Quốc và người đó không bận rộn thì hãy thử nói “Annyeonghaseyo (Xin chào)”. Thông thường, họ sẽ trả lời thân thiện với những người nước ngoài sử dụng tiếng Hàn.

Thứ năm, hãy học thuộc nhiều từ vựng.

Chúng ta không thể sử dụng nhiều cấu trúc, mẫu câu trong một ngày. Sau khi nhớ được cấu trúc câu đúng thì hãy dành nhiều thời gian để học và ghi nhớ từ vựng. Một trong những cách nhanh nhất để có thể hiểu từ vựng đó là đọc truyện, sách hay xem phim ảnh. Đặc biệt là hãy sắp xếp riêng những từ vựng theo chủ đề  hoặc những từ khiến bạn dễ nhầm lẫn. Hãy chuẩn bị một quyển sổ từ vựng to bằng lòng bàn tay và viết những từ mới ở một mặt.

Hoặc là bạn có thể tạo những thẻ từ vựng. Nó nhỏ hơn giấy A4 và dễ dàng mang theo nên hãy mang theo bên mình và học ngay khi có thời gian. Hơn nữa, bạn có thể dán nó lên tường hay bất cứ nơi đâu mà bạn hay đến. Như vậy, mỗi lần vào phòng bạn có thể dễ dàng ghi nhớ được từ vựng.

Thứ sáu, hãy sử dụng những công cụ dịch.

Công cụ dịch được ví như giáo viên tiếng Hàn online, tuy rằng đôi khi các công cụ dịch không thể

dịch đúng được hoàn toàn nhưng các công cụ dịch như Google Translator đều khá dễ sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của thiết bị dịch đó là chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh thì dù ở bất cứ nới đâu, ngay cả khi bạn hoàn toàn không biết tiếng Hàn thì vẫn có thể giao tiếp được một cách tương đối. Tuy nhiên, không thể vì sự tiện ích của công cụ dịch mà bỏ qua việc học tiếng Hàn.

Cuối cùng, hãy tạo ra môi trường có thể sử dụng tiếng Hàn.

Mặc dù, để tạo được một môi trường sử dụng tiếng Hàn mà không ở Hàn Quốc là một điều vô cùng khó khăn, nhưng với những nỗ lực như việc dậy sớm học thuộc từ vựng, nói chuyện với các bạn học tiếng Hàn, viết nhật kí bằng tiếng Hàn,…chắc chắn sẽ mang lại những kết quả tích cực.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 550

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

info@translationifk.com
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065