SONG NGỮ VÀ NHỮNG ƯU ĐIỂM

Sử dụng hai đến nhiều ngôn ngữ không còn là khả năng hiếm có trong cuộc sống hiện tại, mọi người trên thế giới nói chung và người Việt chúng ta thường sử dụng hoặc biết đến ngôn ngữ thứ hai sau ngôn ngữ mẹ đẻ trong công việc, học tập, đời sống hằng ngày hay cả giao tiếp. Sở hữu hai hoặc nhiều ngôn ngữ không chỉ giúp những chuyến du lịch trở nên thoải mái hay nghe hiểu lời bài nhạc nước ngoài, mà còn giúp não bộ chúng ta có những khác biệt rõ ràng so với người chỉ sử dụng một ngôn ngữ.

SONG NGU

Những nhóm song ngữ

Khả năng ngôn ngữ thường được đánh giá theo hai kỹ năng chủ động gồm nói và viết, hai kĩ năng bị động là nghe và đọc. Một người có khả năng ngôn ngữ cân bằng có khả năng sử dụng trôi chảy ở cả bốn kỹ năng của cả hai ngôn ngữ, tuy nhiên không phải ai cũng có thể cân bằng cả bốn kỹ năng do những yếu tố về hoàn cảnh và cách học. Cũng từ đây chúng ta có 3 nhóm song ngữ chính.

Nhóm thứ nhất là song ngữ phức hợp, họ là những người học tập và sử dụng song song hai ngôn ngữ từ nhỏ. Ví dụ một đứa trẻ 3 tuổi bắt đầu học hỏi và khám phá xung quanh, đứa bé sẽ học được cách gọi và nhận biết cách gọi một chú mèo từ tiếng mẹ đẻ và được tiếp xúc với từ mình vừa học ở ngôn ngữ thứ hai (tiếng anh là cat).

Tiếp theo là song ngữ ngang hàng, họ sử dụng tiếng mẹ đẻ để giao tiếp trong gia đình và bạn bè xung quanh, trong khi trên lớp học và sử dụng ngôn ngữ thứ hai. Như học sinh Việt Nam sử dụng tiếng Việt trong giao tiếp hằng ngày và học tập tiếng Anh trong tiết Anh Văn trên trường.

Cuối cùng là nhóm song ngữ thứ cấp, họ học ngôn ngữ thứ hai thông qua tiếng mẹ đẻ của mình. Ngược lại với ví dụ đứa bé 3 tuổi nhận biết cùng lúc mèo trong tiếng mẹ đẻ và cat trong ngôn ngữ thứ hai, người thuộc nhóm song ngữ thứ cấp hiểu rõ trong tiếng mẹ đẻ thế nào là con mèo, khi nghe thấy cách người nước ngoài gọi con mèo trong ngôn ngữ thứ hai (cat), họ sẽ hiểu mèo là cat.

Ưu điểm khi sử dụng song ngữ

Với việc học và tiếp xúc ngôn ngữ thứ hai từ sớm, trẻ em dễ dàng tiếp thu và tăng tính linh hoạt sử dụng hai ngôn ngữ song song, đồng thời giúp trẻ hiểu biết toàn diện hơn về ngữ cảnh xã hội và cảm xúc của ngôn ngữ đó. Với người đến tuổi trưởng thành, họ ít bị cảm xúc chi phối và có cách tiếp cận lí trí hơn khi đối mặt các vấn đề về ngôn ngữ so với tiếng mẹ đẻ. Nhưng dù ở độ tuổi nào, việc học thêm ngôn ngữ mới vẫn có những tác động tích cực với bộ não chúng ta như tăng mật độ chất xám, làm chậm thời gian phát bệnh Alzheimer – chứng mất trí nhớ. Ngoài ra, có một bộ não song ngữ còn giúp chúng ta dễ dàng điều hành, giải quyết vấn đề, xử lí nhiều công việc cùng lúc và lọc bỏ những thông tin không quan trọng trong lúc tập trung.

Tuy có nhiều ưu điểm khi sử dụng được nhiều ngôn ngữ, nhưng không có nghĩa người học sẽ thông minh vượt trội. Nhưng việc sử dụng song ngữ giúp chúng ta có một bộ não khỏe mạnh và hoạt động tích cực hơn. Tuổi tác không phải là vấn đề, nếu bạn muốn học một ngôn ngữ mới, không bao giờ là quá muộn.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 200

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

関連記事

所在地:

ホーチミン市、3区、5市街、グエン・ティ・ミン・カイ通り、412番地、14階、HMタウン

事務所:

ホーチミン市、ビン・タン区、アン・ラク市街、キン・ヅオン・ヴオン、631番地、5階 - C5.17号室

Mail:

[email protected]
(日本語対応可)

電話番号:

035.297.7755(日本語対応可)
0282.247.7755

お問い合わせフォーム

 Copyright © 2015 – 2021 株式会社教育・通訳・翻訳IFK・法人コード: 0315596065