Dịch vụ dịch thuật AI và tiêu chí chọn gói dịch vụ phù hợp cho tập đoàn

Dịch vụ dịch thuật AI và tiêu chí chọn gói dịch vụ phù hợp cho tập đoàn

Bài viết này dành cho những ai muốn nâng cao hiệu suất trong công việc dịch thuật tốn nhiều thời gian và tiền bạc, và đang trăn trở không biết nên tìm dịch vụ dịch thuật nào phù hợp. Lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết về ưu điểm của dịch vụ dịch thuật AI và so sánh chúng với công việc dịch thuật truyền thống.

Dịch vụ dịch thuật AI là gì?

DỊCH VỤ AI LÀ GÌ

Dịch vụ dịch thuật AI là dịch vụ dịch tự động tài liệu bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hiện thực hóa và mở rộng năng lực trí tuệ của con người bằng máy tính. Cùng với quá trình tiến hóa của hệ thống máy tính/phần mềm, thông qua kỹ năng Học sâu, AI hiện nay đã có thể đảm nhận các bản dịch với độ khó cao. Nhiều dịch vụ dịch thuật AI gần đây đã được cung cấp trên điện toán đám mây và có khả năng chuyển đổi từ AI sang Text hoặc Word cũng như hỗ trợ nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Trước khi dịch vụ dịch thuật AI ra đời, nếu công ty cần dịch thuật tài liệu, thông thường một nhân viên am hiểu ngôn ngữ đích sẽ phụ trách hoặc là tìm đến công ty chuyên về dịch thuật ở bên ngoài. Tuy nhiên, những ai đã trải nghiệm điều đó đều nhận thấy rằng cách dịch thuật như vậy cần rất nhiều tiền bạc và tài nguyên. Dù hiện nay đã xuất hiện thêm những trình dịch miễn phí của Google và Microsoft, nhưng những ứng dụng đó lại không đảm bảo tính chính xác và độ bảo mật tuyệt đối. Tuy nhiên, trong bối cảnh toàn cầu hóa tăng tốc như hiện nay, nhu cầu dịch thuật đang ngày một phát triển. Do đó, dịch vụ dịch thuật AI đang thu hút sự chú ý vì nó phù hợp với nhu cầu của các công ty.

Tính thiết yếu của dịch vụ dịch thuật AI hướng tới các tập đoàn

Hiện tại, có nhiều doanh nghiệp cung cấp dịch vụ dịch thuật AI bao gồm gói dịch vụ cho các tập đoàn và gói dịch vụ cho cá nhân. Khi chúng ta so sánh 2 gói dịch vụ này, ta có thể thấy gói cá nhân rẻ hơn và phù hợp với tài chính hơn. Dường như đến cả những người quản lý tập đoàn cũng cho rằng “Nếu cả hai gói đều cùng là dịch thuật AI với độ chính xác như nhau thì chọn gói cá nhân chẳng phải hợp lý hơn sao”. Tuy nhiên, gói cá nhân và gói dành cho tập đoàn thực chất có đến 2 điểm khác biệt mấu chốt.

  • Gói dành cho tập đoàn có thể đối ứng với nhiều thuật ngữ kinh doanh có tính chuyên môn cao

Từ điển của phần mềm dịch thuật AI đã được tích hợp sẵn một số lượng lớn các từ ngữ chuyên dụng. Đối với gói cá nhân, những từ được đăng ký chủ yếu là các từ thông dụng trong bối cảnh đời thường, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ bao gồm luôn nhiều thuật ngữ chuyên ngành được sử dụng trong môi trường kinh doanh. Trong khi đó, gói dành cho tập đoàn đã tích hợp sẵn các thuật ngữ kinh doanh có tính chuyên môn cao, do đó việc dịch thuật sẽ được thực hiện chính xác hơn.

  • Khả năng bảo mật

Dịch vụ dịch thuật AI thường sẽ theo mô hình điện toán đám mây. Nói cách khác, các dữ liệu sẽ được lưu trữ đúng một lần duy nhất trên Internet (hay còn gọi là “đám mây”). Trong trường hợp dịch thuật cho các doanh nghiệp, tài liệu gốc có thể chứa nhiều thông tin bí mật như tài liệu cuộc họp hoặc báo cáo, tài liệu ứng dụng gửi đến cơ quan nhà nước, do đó để phòng ngừa vấn đề rò rỉ thông tin, công ty dịch thuật cần phải cẩn trọng khi xử lý các văn bản này. Gói dành cho tập đoàn được bảo đảm về mặt bảo mật hơn, chẳng hạn như giới hạn các thiết bị đầu cuối có thể sử dụng dịch vụ bằng địa chỉ IP.

Ngoài ra, đối với gói dịch vụ cho cá nhân, từ điển của gói đó được chia sẻ cho tất cả các tài khoản người dùng, do đó nếu bạn chọn gói dịch vụ này cho doanh nghiệp của mình, người dùng khác cũng có thể nhìn thấy các cụm từ, thuật ngữ tiết lộ bí mật doanh nghiệp của bạn.

Từ những điều trên, chẳng phải sẽ tốt hơn nếu áp dụng gói dịch vụ dịch thuật AI dành cho các tập đoàn thay vì gói dành cho cá nhân hay sao? Ta có thể thấy, gói dành cho các tập đoàn vừa có thể cho ra các bản dịch với độ chính xác cao vừa đảm bản an toàn bảo mật.

Lợi ích của việc sử dụng gói dịch vụ dịch thuật AI cho các tập đoàn

Gói dịch vụ dịch thuật AI cho các tập đoàn mang lại nhiều lợi ích trên khía cạnh “nâng cao hiệu suất công việc”. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu 4 lợi ích chính.

  • Giảm nhẹ gánh nặng nhân lực

Khi công ty bạn có tài liệu cần dịch thuật, ai sẽ là người gánh vác việc đó đây? Đương nhiên là những nhân viên thông thạo ngoại ngữ đúng không nào. Tuy nhiên, nếu nguồn nhân lực tài năng với khả năng ngoại ngữ đủ để xử lý các công việc mang tính chất toàn cầu như tiếp thị, khảo sát thị trường, đại lý, thư ký hay tài liệu văn thư tiếng Anh mà lại chỉ phí hoài công sức vào việc dịch thuật và không thể phát huy năng lực thật sự của bản thân thì… Đó chẳng phải là tổn thất của công ty đó hay sao? Bằng cách sử dụng dịch vụ dịch thuật AI, gánh nặng này sẽ được giảm bớt cho những nhân tài đó, và doanh nghiệp có thể sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả hơn.

  • Thu thập thông tin nhanh hơn

Khi doanh nghiệp có dự tính mở rộng ra toàn cầu, nghiên cứu thị trường nước ngoài là việc không thể thiếu. Nếu bạn có thể nhanh chóng nắm bắt và hiểu tường tận những thông tin mới mẻ chưa ai dịch thuật về địa phương đó, bạn đã có trong tay nền tảng để có thể vươn ra ngoài thế giới mà không cần e ngại bất cứ điều gì. Trên phương diện nghiên cứu, dịch vụ dịch thuật AI làm tăng đáng kể tốc độ thu thập thông tin và khiến dịch vụ này trở nên khác biệt với các dịch vụ khác cùng ngành.

  • Có thể mở cuộc họp với người nước ngoài ngay cả khi bạn không biết ngoại ngữ

Dịch vụ dịch thuật AI khi được sử dụng kết hợp với dịch vụ nhận diện giọng nói có thể chuyển đổi tiếng nước ngoài từ dạng âm thanh sang dạng văn bản và dịch ra ngay lập tức. Nói cách khác, bất kỳ ai cũng có thể vượt qua rào cản ngôn ngữ để giao tiếp và thấu hiểu nhau trong thời gian thực mà không cần đến phiên dịch. Trong môi trường kinh doanh, công dụng này thể hiện qua việc dù cho bạn không hiểu tiếng nước ngoài thì vẫn có thể mở cuộc họp với người nước đó. Ngoài ra, văn bản đã dịch có thể được sử dụng làm biên bản cuộc họp, giúp những người không tham gia cuộc họp vẫn nắm bắt thông tin chung với các thành viên khác.

  • Thời gian chuẩn bị thuyết trình bằng tiếng nước ngoài được rút ngắn đáng kể

Dịch vụ dịch thuật AI không chỉ được sử dụng đơn thuần như một phương tiện để dịch một ngôn ngữ nước ngoài sang tiếng Nhật. Ví dụ như, khi bạn muốn chuyển tài liệu thuyết trình PowerPoint được tạo bằng tiếng Nhật sang tiếng Anh nhằm diễn thuyết ở nước ngoài, dịch vụ dịch thuật AI chắc chắn là trợ thủ đắc lực trong việc này.

Các tiêu chí để lựa chọn gói dịch thuật AI cho các tập đoàn phù hợp

Các tiêu chí để lựa chọn gói dịch thuật AI cho các tập đoàn phù hợp

Trong rất nhiều dịch vụ dịch thuật AI hiện có ngoài thị trường, đâu là yếu tố quyết định để chọn gói dịch vụ phù hợp với nhu cầu? Có những người sẽ quan tâm đến yếu tố giá thành trước tiên và chọn gói dịch vụ phù hợp với tài chính, nhưng nếu đã cất công ứng dụng hệ thống dịch thuật AI mà chất lượng bản dịch không đúng như mong đợi thì cũng sẽ thật vô nghĩa. Thấu hiểu nỗi băn khoăn đó, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu 3 tiêu chí để lựa chọn một gói dịch vụ dịch thuật AI phù hợp trong số rất nhiều gói dịch vụ ngoài thị trường. 

  • Độ chính xác của bản dịch AI

Tiêu chí đầu tiên mà bạn nên xem xét tới chính là “Độ chính xác của bản dịch”, thay vì là giá thành. Độ chính xác của một bản dịch AI được đánh giá dựa trên 2 điểm, đó là “Tính năng của công nghệ AI” và “Tính năng điều chỉnh và lưu trữ từ điển”. Tính năng của công nghệ AI là dịch vụ đó sử dụng kỹ thuật nào.

Trước đây, khi tính năng của AI chưa tiến bộ, có nhiều người mang suy nghĩ rằng “Không nên sử dụng dịch máy” vì mỗi khi dịch những câu với độ khó cao thì độ chính xác của bản dịch lại thấp. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, cùng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, tính năng của công nghệ AI đã được cải thiện đến độ đáng kinh ngạc.

Tính năng tối ưu hóa và lưu trữ từ điển hay còn được gọi là “Tính năng điều chỉnh”, cho phép đăng ký các thuật ngữ chuyên ngành và các từ ngữ chuyên dùng trong công ty, hoặc điều chỉnh cách nói và văn phong sao cho phù hợp với Tone & Manners của doanh nghiệp (Tone & Manners là quy tắc định vị thương hiệu của khách hàng đối với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp), cũng như là thêm vào các điều chỉnh của riêng mình. Bằng cách đó, kết quả đầu ra của gói dịch vụ mang tính thực tế hơn và giảm thiểu công sức chỉnh sửa lỗi. Khi lựa chọn gói dịch vụ dịch thuật AI cho các tập đoàn, bạn cần quan tâm đến hai điểm là các tính năng cơ bản của công nghệ AI và tính năng điều chỉnh.

  • Ít tốn nỗ lực để điều chỉnh AI

Như đã đề cập ở trên, dịch vụ AI cho phép các doanh nghiệp sử dụng nó có thể điều chỉnh văn phong và cách nói phù hợp với Tone & Manners của doanh nghiệp đó. Tuy nhiên, mặt khác, có một sự thật là việc dạy AI học hỏi sau mỗi lần điều chỉnh tốn rất nhiều công sức. Trước khi đi vào bước ứng dụng trực tiếp dịch vụ dịch thuật AI, ta cần phải dạy AI xử lý khối lượng lớn dữ liệu, sau khi ứng dụng rồi, bất kỳ lúc nào ta cũng cần kiểm tra tính chính xác của kết quả đầu ra và chỉnh sửa lại nếu có lỗi sai trong đó.

Ngoài ra, bạn cũng cần thêm các thuật ngữ chuyên dụng vào từ điển, đồng thời hướng dẫn chi tiết những thuật ngữ đó nên dịch như thế nào. Để sử dụng dịch vụ dịch thuật AI về lâu dài, điều quan trọng là bạn nên xem xét công việc điều chỉnh này có thể đơn giản hóa được không và đơn giản hóa tới mức nào. Khi bạn chọn một dịch vụ dịch thuật AI có thể dễ dàng điều chỉnh, gói dịch vụ đó không chỉ là một “phương tiện dịch máy” đơn thuần mà còn là “tài sản” phản ánh kiến ​​thức của công ty.

  • Về mặt bảo mật

Một điểm bạn cần lưu ý đến khi sử dụng dịch vụ dịch thuật AI trong công ty là tính bảo mật. Như đã đề cập ở trên, rò rỉ thông tin có thể xảy ra nếu từ điển có chứa các thuật ngữ riêng của công ty bị lẫn với dữ liệu của các công ty khác, và thông tin đó có thể bị sử dụng cho một mục đích khác mà ta không hề hay biết.

Đặc biệt trong những năm gần đây, các biện pháp thiết thực đã được đề xuất và thực hiện trên toàn thế giới cùng với nhận thức ngày càng tăng về bảo mật thông tin, và ở Châu Âu, bạn bắt buộc phải tuân thủ Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPP). Ở một số nơi trên thế giới, việc tuân thủ GDPR là bắt buộc nếu bạn muốn sử dụng các dịch vụ, chẳng hạn như ứng dụng dịch thuật “DeepL”.

Ngoài ra, trong khi vừa bảo đảm về mặt bảo mật bằng cách giới hạn địa chỉ IP các thiết bị đầu cuối có thể sử dụng dịch vụ và tự động xóa các tệp được máy chủ dịch sau một khoảng thời gian nhất định, việc các dữ liệu chứa thành phẩm được mã hóa và lưu trữ trên các đám mây cũng rất quan trọng.

Tổng kết

Các doanh nghiệp đang hoạt động xuyên biên giới đã hiểu được lợi ích của việc sử dụng dịch vụ dịch thuật AI trong dịch thuật thay vì giao phó cho nhân lực của chính công ty chưa?  Như đã đề cập ở trên, dịch vụ dịch thuật AI không chỉ là một “cỗ máy dịch thuật” mà là một dịch vụ trọng yếu giúp giải quyết những vấn đề nan giải trong công ty và thúc đẩy hiệu suất công việc. Bạn hãy kiểm tra thật kỹ từng công ty cũng như các gói dịch vụ bên đó cung cấp, sau đó chọn dịch vụ dịch thuật AI phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến dịch thuật AI, bạn có thể trao đổi với Công ty Giáo dục và dịch thuật IFK để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất dựa trên nền tảng hiểu rõ các chức năng và cách sử dụng dịch vụ này. Ngoài ra, công ty IFK sẵn lòng cung cấp các gói dịch vụ dịch thuật AI phù hợp, cho ra đời các bản dịch chính xác với tốc độ nhanh nhưng đảm bảo giá cả phải chăng theo yêu cầu của khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về dịch thuật đa ngôn ngữ, vui lòng liên hệ đến công ty chúng tôi.

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 501

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.