Học ngoại ngữ không khó!

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc học một ngôn ngữ mới, đừng lo, bạn không đơn độc đâu. Phần lớn người trưởng thành thấy việc học ngôn ngữ khó hơn trẻ em, vì não bộ của trẻ em thường có đủ sự linh hoạt cần thiết để học thêm một ngôn ngữ mới.

Làm sao để quản lý thời gian hiệu quả?

Nhưng, tại sao học ngoại ngữ lại khó đến vậy? Nói một cách đơn giản, vì nó thách thức cả trí óc và sự kiên trì của bạn. Nhưng đó chưa phải là tất cả.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ khám phá ba yếu tố chính khiến việc học ngôn ngữ trở nên khó khăn – và mách cho bạn sáu mẹo để làm cho việc học trở nên dễ dàng hơn nhiều, bạn sẽ không còn lo ngại việc học ngoại ngữ nữa đâu.

Lí do khiến bạn cảm thấy ngoại ngữ khó nhằn:

1. Do bản thân não bộ

Bạn có bao giờ thắc mắc là tại sao có những người có thể nói thành thạo tiếng Tây Ban Nha, còn một số người thì chỉ mãi dừng lại ở chữ “hola” không? Thật ra đã có những nghiên cứu về chuyện đó, chỉ ra rằng có những hệ thống dây thần kinh độc đáo của con người xác định trước khả năng thành công của việc học ngôn ngữ.

Có nghĩa là có những người có khả năng tiếp nhận ngôn ngữ mới tốt hơn những người khác. Nhưng đừng vội lo lắng mà hãy tiếp tục đọc nhé.

2. Cách học

Có hàng trăm cách thức để một người trưởng thành học ngoại ngữ, ví dụ như lớp học sau giờ làm việc, du học, học qua app, nói chuyện với bạn nước ngoài, học khoá ngoại ngữ cấp tốc, v.v. Tuy nhiên, có một sự thật hiển nhiên là người lớn vẫn phải sống như… người lớn. Họ không thể tập trung 100% sự chú ý vào việc học như học sinh được. Và thật không may là bộ não tinh vi hơn của người trưởng thành lại trở thành rào cản cho quá trình học ngoại ngữ.

Người lớn thường có xu hướng học ngoại ngữ bằng cách tích luỹ vốn từ vựng, nhưng thường không biết sử dụng chúng trong ngữ cảnh và giao tiếp. Việc không sử dụng được từ vựng sẽ khiến chúng ta mau quên hơn và gây nản chí.

3. Do sự khác biệt giữa các ngôn ngữ

Đúng vậy! Thật không dễ dàng để học một ngôn ngữ khác biệt rất nhiều so với ngôn ngữ mẹ đẻ (hãy nghĩ rằng những người nói tiếng Anh gặp khó khăn với tiếng Hàn hoặc một người bản xứ Thái Lan chật vật với tiếng Ả Rập. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bộ não của chúng ta thường có xu hướng sẽ sử dụng lại ngữ pháp và đặc điểm của tiếng mẹ đẻ để hiểu một ngôn ngữ nước ngoài có cấu trúc tương tự. Nhưng nếu đó là hai ngôn ngữ hoàn toàn khác biệt về hình thái và cấu trúc thì việc khiến cho bộ não hiểu được ngôn ngữ đó sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Cách để giúp hành trình chinh phục ngoại ngữ của bạn dễ dàng hơn

1. Biết rõ năng lực bản thân và có mục tiêu rõ ràng

Tại sao bạn học thứ tiếng này? Vì công việc hay đam mê? Để giao tiếp với bạn bè hay du khách? Chỉ khi có mục tiêu rõ ràng, bạn mới có đủ động lực và kiên trì để bắt đầu học ngoại ngữ.

2. Tìm ra niềm vui trong việc học

Cho dù bộ não của bạn không còn linh hoạt như trẻ con, nhưng chúng ta vẫn có thể có sự tò mò giống chúng. Đắm chìm và vui chơi với ngôn ngữ là một cách học không bao giờ cũ. Bạn có thể đăng ký tham gia một lớp học mà ở đó có những người nói ngoại ngữ bạn muốn học (ví dụ như lớp dạy nấu ăn bằng tiếng Anh, lớp khiêu vũ bằng tiếng Trung,…).

3. Ngoại ngữ hoá môi trường quanh bạn

Hãy để cho ngoại ngữ xuất hiện trước mắt bạn nhiều nhất có thể. Hãy đổi ngôn ngữ điện thoại, mạng xã hội, máy tính thành ngoại ngữ bạn đang học. Xem phim, nghe nhạc và podcast, đọc sách báo bằng ngoại ngữ.

4. Chấp nhận khó khăn

Hãy nhớ rằng bạn đang học một kỹ năng chứ không phải một phép toán. Hãy chấp nhận những điều bạn cho là vô lý, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên, và đừng sợ thất bại hoặc bối rối. Cũng hãy tập chấp nhận là giọng của bạn không hoàn hảo và bạn không hiểu mọi thứ. Nhưng moi vấn đề đều sẽ được giải quyết chỉ cần bạn kiên trì mà thôi.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 309

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.