Cách để làm tăng vốn từ vựng của bản thân

Phuong Phap Lam Tang Von Tu Vung Cua Ban Than

Vốn từ vựng kém gây ra nhiều vấn đề khác nhau như không thể diễn đạt suy nghĩ của mình bằng lời, mà còn làm giảm khả năng đọc hiểu, tư duy và quản lý cảm xúc trong công việc.
Để cải thiện vốn từ vựng của bạn, điều quan trọng là phải chủ động thu thập và tiếp thu từ mới hàng ngày. Bài viết này sẽ giải thích chi tiết ý nghĩa, lợi ích của việc nâng cao vốn từ vựng và cách cải thiện vốn từ vựng, vì vậy nếu bạn đang lo lắng về việc mình thiếu vốn từ vựng thì hãy đón đọc nhé.

1. Từ vựng là gì?

Theo “Digital Daijisen,” từ vựng là “kiến thức về các từ của một người và khả năng sử dụng chúng.” Có thể nói rằng mức độ từ vựng được quyết định bởi “số lượng từ bạn biết”“số lượng từ bạn có thể sử dụng thành thạo”.
Bạn có thể có hình dung “một người có vốn từ vựng lớn = một người biết nhiều từ”. Tuy nhiên, nó là không đủ để biết nghĩa từ điển của từ. Nếu bạn không thể sử dụng từ đúng cách trong các cuộc hội thoại và câu, bạn không thể nói rằng bạn có vốn từ vựng.
◆ Từ vựng =
Số từ bạn biết (từ vựng nhận thức) x số từ bạn có thể thành thạo (từ vựng được sử dụng)
◆ Ví dụ về “những người không đủ từ vựng”
• Không biết các thuật ngữ kinh doanh, thuật ngữ kỹ thuật và thuật ngữ ngành
• Không biết các vấn đề thời sự và giáo dục phổ thông
• Không biết thành ngữ, thành ngữ và tục ngữ
• Không biết từ ngữ như một thành viên của xã hội, chẳng hạn như kính ngữ
• Chỉ sử dụng một mẫu diễn đạt và một từ

2. Nhược điểm của việc thiếu từ vựng

“Thiếu từ vựng” nghĩa là gì? Và nhược điểm của việc không có từ vựng là gì?


Truyền đạt nội dung kém
Vốn từ vựng kém cũng khiến khả năng giao tiếp yếu đi. Ví dụ: từ “đổi mới” có thể được chuyển đổi thành nhiều cách khác nhau như tạo kỷ nguyên, tiên phong, mới mẻ, khác biệt và độc đáo. Bạn biết càng nhiều từ đồng nghĩa và cách diễn giải, thì cách diễn đạt của bạn sẽ càng phong phú và chi tiết hơn.
Ngược lại, những người không có vốn từ vựng chỉ có thể sử dụng một số từ hạn chế. Phạm vi những thứ có thể được truyền đạt thì hạn hẹp và độ chính xác của thông tin thấp. Cũng sẽ có nguy cơ hiểu nhầm. Từ vựng được liên kết trực tiếp với các kỹ năng ngôn ngữ, diễn đạt và giao tiếp.


Khả năng đọc hiểu và hiểu sẽ thấp
Thiếu vốn từ vựng cũng dẫn đến khả năng đọc và hiểu kém. Nếu bạn không biết nhiều từ, bạn sẽ không thể hiểu hết những câu bạn đọc hoặc những câu chuyện bạn đã nghe.
Có nhiều cơ hội để đọc văn bản tại nơi làm việc, chẳng hạn như tài liệu, biên bản, sách hướng dẫn và email. Nếu bạn không biết các thuật ngữ kinh doanh và từ chuyên ngành, bạn sẽ gặp khó khăn. Bạn đã bao giờ bỏ qua vì “Tôi không hiểu từ này …”?


Khả năng tư duy thấp
Theo ông Takashi Saito, ngôn ngữ không chỉ là phương tiện truyền đạt thông tin mà còn là phương tiện tư duy. Suy nghĩ là nhiệm vụ tìm kiếm các từ trong đầu bạn và xây dựng logic. Càng nhiều từ vựng = công cụ tư duy, tư duy càng rộng và sâu. Bạn không chỉ có thể suy ngẫm về một đối tượng mà còn có thể suy nghĩ về các khái niệm trừu tượng và xác định sắc thái của sự vật, sự việc.
Ví dụ, có rất nhiều từ về “mưa” trong tiếng Nhật. Không thiếu mưa nhỏ, mưa tháng Năm và mưa đối lưu. Nếu bạn có nhiều từ vựng về mưa, bạn có thể nghĩ một cách tinh tế hơn về mưa.
Ngược lại, vốn từ vựng kém khiến tư duy trở nên hạn hẹp và nông cạn. Mưa, mưa phùn và mưa chỉ có thể được mô tả là “mưa.” Cách suy nghĩ và hiểu biết mọi thứ trở nên thô sơ và đơn giản, và bạn có thể bỏ sót nhiều chi tiết.


Kiểm soát cảm xúc kém
Từ vựng cũng là chìa khóa để kiểm soát cảm xúc của bạn. Vốn từ vựng cao cho phép bạn diễn đạt cảm xúc và hiểu chi tiết về trạng thái tâm lý của mình.
Nếu vốn từ vựng của bạn ít, bạn chỉ có thể nói một câu đơn giản như “Có gì đó khó chịu!”, “Có gì đó làm tôi vui!”, “tôi không vui!” . Từ “khó chịu, vui, buồn!”là những từ diễn tả cảm xúc bình thường nhất. Bạn sẽ không thể tự phân tích lý do tại sao bạn lại như vậy, và bạn sẽ không thể nào diễn ta hết được cảm xúc, cảm giác mà mình muốn nói.


Nhiều lỗi diễn đạt
Nếu bạn có vốn từ vựng thấp, bạn sẽ không thể sử dụng tiếng Nhật phù hợp cho từng tình huống. Nếu bạn sử dụng những từ ngữ không phù hợp với hoàn cảnh, người ta có thể nghĩ rằng bạn là một người “trình độ dân trí” thấp, và thậm chí nhân cách của bạn có thể bị nghi ngờ. Để bảo vệ uy tín của bạn với tư cách là một thành viên của xã hội, hãy nắm vững vốn từ vựng tối thiểu bắt buộc.
Ví dụ:
Các kính ngữ cơ bản như:
• おいしかったです→おいしいと思いました
• 知らないです→存じ上げません
Và các cụm từ thường được sử dụng trong lĩnh vực kinh doanh như
• 「承知いたしました」
• 「ご覧ください」
• 「ご指導ご鞭撻のほど」
• 「ご愛顧を賜り」
Hãy theo dõi các từ ngữ được sử dụng trong các dịp nghi lễ thường xuyên bạn sẽ nhận được sự đánh giá cao từ người khác.
◆ Đặc điểm của những người có vốn từ vựng
• Truyền đạt nội dung tốt
• Đọc nhiều sách báo
• Khả năng đọc hiểu và hiểu cao
• Sử dụng tốt kính ngữ
• Suy nghĩ rộng và sâu
• Kiểm soát cảm xúc tốt
• Có thể sử dụng các từ phù hợp với hoàn cảnh
◆ Đặc điểm của những người không có vốn từ vựng
• Sử dụng nhiều từ mơ hồ và đơn giản
• Không đọc sách báo
• Đọc hiểu và hiểu kém
• Không thể sử dụng tốt kính ngữ
• Suy nghĩ hạn hẹp và nông cạn
• Không giỏi kiểm soát cảm xúc
• Kết thúc bằng cách sử dụng những từ không phù hợp với hoàn cảnh

 

3. Cách rèn luyện vốn từ vựng của bạn

Dưới đây là bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách cải thiện vốn từ vựng của mình, vì vậy hãy bắt đầu luyện tập nó ngay hôm nay.


Tiếp xúc các nguồn thông tin khác nhau
Kei Ishiguro, một nhà ngôn ngữ học, khuyến khích mọi người tiếp xúc với nhiều thông tin hàng ngày như một cách để rèn luyện vốn từ vựng của họ. Thông tin không chỉ giới hạn ở các phương tiện truyền thông như sách, báo và truyền hình. Nói chuyện với những người khác nhau và có những trải nghiệm khác nhau cũng có thể cải thiện vốn từ vựng của bạn. “Mặt tiền” tiếp nhận thông tin càng rộng thì vốn từ vựng càng phong phú.
Nếu bạn nói chuyện với những người có sở thích, giá trị và thế hệ khác nhau, bạn sẽ tiếp xúc với một lượng từ vựng khác nhau. Nếu bạn bắt đầu một sở thích mới, vốn từ vựng liên quan của bạn sẽ tăng lên. Ngay cả những từ tưởng như không liên quan gì cũng có thể trở nên hữu ích theo những cách không ngờ. Những hiểu biết của bạn càng đa dạng thì khả năng diễn đạt ngôn ngữ của bạn càng phong phú.
Ngay cả khi đọc, hãy tránh những thành kiến như “chỉ sách kinh doanh” hay “chỉ tiểu thuyết”,và cố gắng đọc sách thuộc nhiều thể loại. Đặc biệt là trong văn học thuần túy, bạn có thể bắt gặp những từ mà bạn khó có thể có được trong cuộc trò chuyện thông thường và sách.
Điều quan trọng là tiếp cận với nhiều loại sách khác nhau mà không bị ràng buộc bởi định kiến. Đừng quá hăng hái vào việc “củng cố vốn từ vựng của bạn!” Và hãy thích tương tác với các từ đó.
◆ Cách thu nhận thông tin khác nhau
• Đọc nhiều sách khác nhau
• Tiếp xúc các phương tiện khác nhau
• Nói chuyện với những người khác nhau
• Có được nhiều kinh nghiệm khác nhau


Hành động ra
Hành động ra như viết và nói cũng rất quan trọng như một cách để cải thiện vốn từ vựng.
• Đọc thành tiếng sách và báo
Đọc thành tiếng sách và báo là một cách hiệu quả để nâng cao vốn từ vựng của bạn. Nếu bạn tạo thói quen đọc thành tiếng trong 1 phút vào buổi sáng và 1 phút vào buổi tối , chất lượng từ vựng sẽ được cải thiện một cách đáng ngạc nhiên và số lượng có thể tăng lên.
Nên sử dụng “từ vựng chất lượng” vì nội dung cô đọng trong các câu ngắn. “Chất lượng từ vựng” là một từ hoặc cách diễn đạt truyền đạt nội dung của câu chuyện một cách ngắn gọn và dễ hiểu.
Nếu bạn muốn mở rộng phạm vi biểu đạt, hãy đọc các bài thơ, haiku, tanka, các câu kinh điển và các câu khác có sẵn. Bạn có thể học các kỹ thuật diễn đạt khác nhau, chẳng hạn như “phép ẩn dụ” để so sánh sự vật với thứ khác.
Tại sao không đọc to báo chí và thơ một phút sau khi thức dậy hoặc trước khi đi ngủ? Nó sẽ giúp cho bạn rất nhiều đấy!
• Nói lại theo một cách khác những thói quen khi nói của bạn
Bạn có bất kỳ từ nào như “dễ thương” hoặc “xấu” mà bạn vừa nói không?
Ông Saito, đã đề cập ở trên, khuyên bạn nên niêm phong thói quen và diễn giải nó bằng một ngôn từ khác như một cách rèn luyện để cải thiện vốn từ vựng. Nói cách khác, hãy liệt kê ba câu hỏi “tại sao bạn lại nghĩ như vậy?”
Ví dụ: Hãy quan sát một con vật và muốn nói “dễ thương!”, dừng chỉ nhìn một cách sơ lược. Hãy xem xét ba lý do khiến bạn cảm thấy “dễ thương”.
1. Nhỏ
2. Lông mềm mại
3. Đôi mắt long lanh
Nếu bạn có thói quen giải thích chi tiết bằng cách như thế này, vốn từ vựng của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.
• Tập thói quen viết
Không quan trọng nếu bạn sử dụng từ ngữ, chẳng hạn như viết nhật ký hoặc làm blog, viết ấn tượng khi đọc, đăng trên mạng xã hội hoặc nói với mọi người những gì bạn đã học được. Khi bạn thực sự viết và nói, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn vừa viết vừa tra từ điển, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ các mẫu câu mới hơn.
Bạn có thể làm những điều quen thuộc với mình, chẳng hạn như phong cảnh bạn có thể nhìn thấy từ cửa sổ xe lửa, trạng thái của thành phố, con vật mà bạn nuôi và ấn tượng của bạn về món ăn bạn đang ăn.
Ngay cả khi bạn không được trả tiền cho bài viết, vốn từ vựng và kỹ năng viết của bạn sẽ được cải thiện khi bạn tiếp tục đăng bài. Hãy thử xem!
◆ Phương thức
• Đọc thành tiếng
• Nói lại theo một cách khác
• Viết nhật ký hoặc blog
• Nói với ai đó điều gì đó


Sử dụng bảng thuật ngữ, trò chơi palindromes
Để cải thiện vốn từ vựng của mình, bạn có thể sử dụng bảng chú giải thuật ngữ, ứng dụng và trò chơi bài.
• Bảng thuật ngữ
Ngôn ngữ trang trọng như thuật ngữ kinh doanh / thuật ngữ kỹ thuật, thời sự / giáo dục phổ thông và các dịp lễ … .Một cách nhanh chóng để học là sử dụng bảng thuật ngữ thương mại, sách dành riêng cho ngành hoặc một ứng dụng có thể rèn luyện vốn từ vựng của bạn.
• Tạo và chơi palindromes
Bạn có thể thích học từ vựng ngay cả khi chơi với các từ để tạo ra “palindromes”. Palindromes là đọc xuôi ngược đều giống như nhau, giống như kiểu chơi chữ của Việt Nam, một cụm từ như ” Saigai (thảm họa) Igaisa (bất ngờ) ” phát âm giống nhau khi đọc ngược lại.
Palindromes giúp nhớ từ dễ dàng hơn vì bạn có thể cảm thấy rằng mỗi từ được tạo thành từ các âm riêng lẻ và khi bạn đọc ngược chúng bạn lại học thêm được một từ.
Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về sách, ứng dụng và trò chơi bài có thể cải thiện vốn từ vựng của bạn.


Xem phim và phim truyền hình có phụ đề tiếng Nhật
Nếu bạn không giỏi đọc, tại sao không thử xem một bộ anime hoặc bộ phim truyền hình có phụ đề? Bạn có thể tăng vốn từ vựng của mình bằng cách xem bằng cả tai và mắt.
Sao chép phụ đề tiếng Nhật trong khi nghe âm thanh của các bộ anime và bộ phim truyền hình Nhật Bản. Nếu bạn lặp lại nó từng chút một mỗi ngày, có vẻ như bạn sẽ học được những từ mà các diễn viên sử dụng. Tại sao bạn không đặt mục tiêu mà bạn có thể tiếp tục một cách thoải mái, chẳng hạn như “Tôi có việc vào các ngày trong tuần, vì vậy tôi sẽ chỉ chép một dòng, và vào cuối tuần tôi sẽ sao chép ba dòng.”
Để thoát khỏi tình trạng “thiếu từ vựng”, hãy chọn một phương pháp dễ và bắt đầu thực hành ngay!

4. Tóm tắt

Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không nhận được kết quả gì cho dù bạn đã cố gắng thế nào chỉ vì vốn từ vựng của mình quá ít. Vì vậy, để củng cố vốn từ vựng của bạn, điều quan trọng là phải tiếp xúc với nhiều thông tin hàng ngày và tích cực sử dụng các từ mới. Nếu bạn lo lắng rằng mình không có vốn từ vựng, hoặc muốn cải thiện vốn từ vựng của mình thì hãy thử các phương pháp ở trên. Hiểu ngôn ngữ một cách chính xác và học cách sử dụng nó một cách tối ưu sẽ mất nhiều thời gian của bạn để học từ vựng, nhưng khi bạn đã nắm rõ phương pháp và làm thường xuyên như một thói quen thì việc học từ vựng của bạn sẽ trở nên không khó một chút nào.
Tại sao bạn không sử dụng bài viết này như một tài liệu tham khảo để khắc phục tình trạng thiếu vốn từ vựng của mình và hướng tới mục tiêu trở thành một người được đánh giá cao hơn?
Chúc bạn thành công!

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Địa chỉ 1: Tầng 14, Tòa nhà HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 5, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.
Địa chỉ 2: Tầng 5 – C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh
Thường xuyên mở các lớp đào tạo tiếng Nhật tại Bình Tân – Tp. Hồ Chi Minh. 
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 436

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.