Phương pháp học Hán tự hiệu quả

Dịch thuật IFK

Phương pháp 1: Hãy hiểu nghĩa của chữ Hán

Khi học một chữ hán mới, việc đầu tiên là phải hiểu nghĩa của chữ hán đó. trong nhiều trường hợp, một chữ hán có rất nhiều nghĩa, nên vấn đề là phải hiểu một cách rõ ràng. Ngoài ra, chúng ta còn có thể học cách sử dụng chữ hán trong các câu ví dụ mà có chữ hán đó.

Phương pháp 2: Hãy tìm hiểu các thành phần của bộ thủ và chữ Hán

Dịch thuật IFK

Một cách để làm cho chữ Hán mới dễ nhớ hơn là hiểu rõ các bộ thủ và thành phần tạo nên chữ Hán đó. Ví dụ, “chữ Uất” là một chữ Hán thoạt nhìn rất khó và phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn phân tách từng bộ thủ, bạn có thể thấy chữ Mộc và chữ Can có trong chữ Uất. Nếu bạn xem xét kỹ những chữ Hán khó nhớ này, bạn có thể thấy rằng chúng được cấu tạo bởi những chữ Hán mà bạn đã được học qua. Vì vậy, nếu bạn tìm thấy bất kỳ chữ Hán nào mà bạn cho là “khó nhớ” hoặc “khó viết”, hãy tách rời chúng. Chắc chắn sẽ dễ nhớ hơn rất nhiều.

Phương pháp 3: Hãy tập trung luyện tập Hán tự chỉ với một quyển sách

Một trong những phương pháp học sai lầm nhất là “luyện tập với các loại sách giáo khoa khác nhau”. Việc tập trung một quyển chính và tìm hiểu thêm nhiều văn bản phụ nữa là một điều tốt, nhưng thực hiện nhiều bài tập Hán tự cùng một lúc sẽ làm giảm hiệu quả học tập. Hãy cố gắng mua một trong những tái bản mà bạn thấy dễ đọc và dễ hiểu nhất. Bạn nên sử dụng các tài liệu giảng dạy thống nhất vì bạn sẽ dễ dàng nhập liệu hơn và bạn sẽ có thể biết được sự tiến bộ của mình một cách khách quan. Ngoài ra, thứ tự của các chữ Hán được đưa ra hơi khác nhau tùy thuộc vào tài liệu giảng dạy, vì vậy chúng tôi khuyến khích tập trung vào một cuốn sách.

Phương pháp 4: Hãy đọc sách

Dịch thuật IFK

Phương pháp này không được khuyến khích đối với việc ghi nhớ một số lượng lớn Hán tự trong một khoảng thời gian ngắn, mà lại hiệu quả về mặt tăng cường trí nhớ dài hạn. Bằng cách nhìn vào các chữ Hán có trong văn bản, bạn sẽ tự nhiên biết cách sử dụng chúng, vì vậy đọc và học các chữ Hán là cách dễ dàng nhất để ghi nhớ Hán tự . Ngoài ra, vì sử dụng nhiều từ khác nhau, nên việc đọc một cuốn sách cũng dẫn đến việc tăng vốn từ vựng. Thêm vào đó, khả năng đọc hiểu sẽ được cải thiện và có thể gặt hái được kết quả tốt trong các bài kiểm tra tiếng Nhật.

Phương pháp 5: Hãy nhớ chữ Hán theo thứ tự nét

Dịch thuật IFK

Nếu bạn tập trung vào thứ tự nét, bạn sẽ không thể nhớ được ý nghĩa và cách sử dụng của chính chữ Hán, vì vậy việc chủ yếu nhớ thứ tự nét sẽ không hiệu quả lắm. Tuy vậy, nếu bạn nhớ cả thứ tự nét lẫn ý nghĩa, bạn có thể khiến chữ Hán được ghi nhớ một cách tự nhiên. Do đó, ngay cả khi chỉ nhớ một cách mơ hồ một chữ Hán nào đó, thì vẫn có thể viết nó. Vì vậy, hãy cố gắng vừa luyện tập vừa áp dụng phương pháp này.

* Các bước học Hán tự cụ thể

Bước 1: Viết 5 lần mỗi chữ (tăng số lượng chữ Hán bạn cảm thấy khó nhớ)

Trước hết, chúng ta hãy phân loại các chữ Hán mà bạn phải nhớ mỗi chữ viết từ 5 đến 10 lần. Lý do là nếu có quá nhiều chữ thì việc quay sang viết chữ mới sẽ mất nhiều thời gian. Tiếp theo, viết các chữ Hán mới mà bạn muốn nhớ 5 lần vào sổ tay hoặc giấy. Sau khi hoàn tất, hãy kiểm tra từng chữ xem liệu bạn đã nhớ được chữ đó hay chưa. Sau đó, kiểm tra xem bạn có thể viết đúng bao nhiêu chữ. Nếu bạn làm thử bài kiểm tra và nghĩ rằng “Tôi không nhớ nhiều”, hãy thử tăng số lần bạn viết trong tuần thứ hai. Đối với những bạn có cảm giác rằng “Tôi bất giác đã nhớ nó”, sau khi ôn lại các chữ Hán mà bạn cảm thấy khó, chuyển sang chữ Hán tiếp theo. Khi bạn đã học xong các chữ Hán mà bạn dự định học trong ngày hôm đó, hãy kiểm tralỗi sai của tất cả các chữ Hán. Bằng cách đó, có lẽ bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt rõ giữa “chữ viết đẹp” và “chữ viết xấu”.  Đối với những “chữ viết xấu”, hãy tiếp tục luyện viết từ 5 đến 10 lần. Ngoài ra, hãy đánh dấu nó để bạn có thể xem lại vào ngày hôm sau.

Bước 2: Đọc thành tiếng
Dịch thuật IFK

Công việc viết chủ yếu hiệu quả để ghi nhớ thứ tự và hình dạng của nét chữ, nhưng đối với những người muốn tập trung vào việc ghi nhớ ý nghĩa và cách đọc, thì nên đọc thành tiếng khi luyện tập. Đặc biệt đối với Okurigana ( những hậu tố theo sau chữ Hán, ví dụ Okurigana của 食べるlà べる ), bạn có thể sẽ không nhớ rõ khi đang tập trung viết, vì vậy việc nhớ nó đồng thời điều chỉnh độ nhấn của giọng nói sẽ rất hiệu quả. Khi bạn đọc ra, thông tin cũng được đưa vào tai bạn, giúp dễ dàng ghi sâu trong não bộ hơn.

Bước 3: Nhận diện mặt chữ

Nếu bạn đã nhớ cách viết và cách đọc, hãy tiến hành công việc cuối là nhận diện mặt chữ . Ngay cả khi chỉ làm công việc này cũng sẽ được xem xét là đã luyên tập đầy đủ, vì vậy sẽ có thể để lại trong bộ nhớ một cách dài hạn. Tuy nhiên, bước này dành cho những bạn đã biết viết và đọc đúng chữ Hán. Nếu bạn bỏ qua những bước trước đó và cố gắng nhớ nó chỉ bằng cách nhìn vào mặt chữ, nó sẽ có rất ít tác dụng. Kiểm tra chữ bằng mắt chỉ là xác nhận rằng bạn có thể nhớ đúng chữ Hán. Công việc này có thể được thực hiện mà không cần đến bàn giấy, vì vậy hãy tận dụng khoảng thời gian trống chẳng hạn như thời gian đi lại.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 250

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

YÊU CẦU TƯ VẤN

 Copyright © 2015 – 2021 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.