ƯU – NHƯỢC ĐIỂM CỦA DỊCH VỤ PHÁI CỬ VÀ THẦU KHOÁN HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ TRONG DỊCH THUẬT

Khi yêu cầu dịch thuật, chắc hẳn sẽ có nhiều người phân vân vì không biết nên lựa chọn dịch vụ phái cử hay thầu khoán hợp đồng dịch vụ. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu về ưu – nhược điểm của từng loại dịch vụ. Những ai có ý định yêu cầu dịch thuật, nhất định hãy tham khảo nhé!

uu diem va nhuoc diem cua dich vu phai cu va thau khoan hop dong dich vu

I. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA DỊCH VỤ PHÁI CỬ TRONG DỊCH THUẬT

Đối với dịch vụ phái cử, nhân viên phái cử sẽ đi dịch tại doanh nghiệp khách hàng. Trước tiên chúng ta hãy cùng nhau xem những ưu điểm và nhược điểm của dịch vụ phái cử phiên dịch nhé!

dich vu phai cu trong dich thuat

1. Ưu điểm

Đối với dịch vụ phái cử, vì nhân viên phái cử cố định sẽ xử lý dịch thuật trực tiếp tại công ty khách hàng, nên có thể cho ra bản dịch mong đợi dựa trên nghiệp vụ hay bối cảnh của công ty đó. Dịch giả chuyên nghiệp sẽ có kiến thức chuyên môn trong lĩnh vực cần xử lý, nhưng hầu hết họ sẽ không biết đến các thông tin chi tiết của công ty yêu cầu dịch thuật. Nếu xét về điểm này thì có thể nói rằng vì nhân viên phái cử sẽ đến làm việc trực tiếp tại công ty và có cơ hội hiểu rõ hơn về công ty đó nên có khả năng dịch chính xác hơn.

Vì dịch trực tiếp tại công ty nên có thể xử lý linh hoạt các vấn đề nhỏ nhặt hoặc trường hợp có nhiều sai sót nhỏ cần chỉnh sửa. Đối với những dự án có tính bảo mật cao và gặp khó khăn trong việc yêu cầu dịch thuật từ bên ngoài hay trường hợp cần chỉnh sửa chi tiết thì bạn có thể hướng đến dịch vụ phái cử – có thể xử lý một cách linh hoạt.

Hơn nữa, trong dịch vụ phái cử vì nhân viên phái cử sẽ tuân theo tiêu chuẩn của công ty đã yêu cầu dịch thuật và thực hiện công tác dịch nên rất an tâm về độ bảo mật. Có thể thấy rằng việc sử dụng dịch vụ phái cử tại các công ty tài chính hay công ty tư vấn với độ bảo mật nghiêm khắc sẽ mang lại ưu điểm rất lớn.

2. Nhược điểm

Bởi vì nhân viên phái cử cố định sẽ dịch tất cả mọi thứ nên nhược điểm của dịch vụ phái cử đó là khó bảo đảm được chất lượng tùy vào loại văn bản. Nếu văn bản thuộc lĩnh vực mà nhân viên phái cử không giỏi thì có lẽ nhân viên đó sẽ khó mà dịch cho chuẩn xác được. Hơn nữa còn khó xử lý văn bản một cách linh hoạt trong trường hợp lượng văn bản cần dịch quá nhiều hay thời hạn bàn giao bản dịch quá gấp.

Ngoài ra, nếu khối lượng công việc dịch thuật không đạt một mức độ nào đó thì nhân viên phái cử sẽ có nhiều thời gian rảnh rỗi và số tiền phải chi trả cho nhân viên là tương đối cao. Bạn nên xem xét kỹ càng về vấn đề này.

II. ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA THẦU KHOÁN HỢP ĐỒNG DỊCH VỤ TRONG DỊCH THUẬT

Khi sử dụng thầu khoán hợp đồng dịch vụ, thì công ty dịch thuật sẽ đảm nhận và xử lý dịch thuật tại công ty của họ. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những ưu – nhược điểm của thầu khoán hợp đồng dịch vụ.

thau khoan hop dong dich vu trong dich thuat

1. Ưu điểm

Ưu điểm của thầu khoán hợp đồng dịch vụ là cho ra bản dịch với chất lượng cao. Đó là vì công ty dịch thuật có thể chỉ định dịch giả có chuyên môn về văn bản được yêu cầu dịch. Chúng ta không thể phủ nhận một điều rằng cho dù là dịch giả chuyên nghiệp với nhiều kinh nghiệm như thế nào đi chăng nữa thì cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng tùy thuộc vào từng loại văn bản. Xét về điểm này thì bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn nếu sử dụng thầu khoán hợp đồng dịch vụ. Hơn nữa, còn có người đối chiếu, xác nhận, hiệu đính bản thảo mà dịch giả đã hoàn thành khi cần thiết. Có thể thấy rằng dựa vào việc làm này mà tiến độ hoàn thành công việc sẽ tốt hơn.

Ngoài ra, nếu sử dụng thầu khoán hợp đồng dịch vụ thì có thể xử lý tốt các trường hợp như lượng văn bản cần dịch quá nhiều hay thời hạn bàn giao bản dịch quá gấp. Trong trường hợp sử dụng dịch vụ phái cử, vì nhân viên phái cử phải hoàn thành rất nhiều bản dịch nên sẽ tốn khá nhiều thời gian. Trái lại, nếu sử dụng thầu khoán hợp đồng dịch vụ thì sẽ có nhiều dịch giả làm việc cùng lúc với nhau và kiểm tra thống nhất toàn bộ nên có thể xử lý một cách nhanh chóng và không cần lo lắng đến chất lượng bản dịch. Bên cạnh đó dịch giả có thể làm việc vào cả thứ bảy, chủ nhật cũng là một ưu điểm của dịch vụ này.

Một ưu điểm nữa của thầu khoán hợp đồng dịch vụ đó là bạn có thể lựa chọn option ứng với chất lượng mà bạn mong muốn. Chẳng hạn như, nếu văn bản mang tính chất quảng cáo hướng đến nhiều người thì yêu cầu chất lượng bản dịch phải cao, tuy nhiên nếu văn bản đó chỉ dành cho nhân viên công ty xem qua thì không yêu cầu chất lượng phải quá cao. Bạn có thể vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo chất lượng bản dịch tùy vào văn bản hay option mà bạn lựa chọn.

2. Nhược điểm

Nhược điểm của thầu khoán hợp đồng dịch vụ đó là đa phần sẽ tốn chi phí cao hơn so với dịch vụ phái cử. Khi sử dụng thầu khoán hợp đồng dịch vụ sẽ đảm bảo cho ra bản dịch với chất lượng cao nên đương nhiên là sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Ngoài ra, tùy vào option bạn lựa chọn như đã đề cập trên đây mà bạn có thể tiết kiệm chi phí của mình. Cũng có những trường hợp sẽ hoàn thành công việc với chi phí thấp hơn so với dịch vụ phái cử, như kết hợp sử dụng đồng thời với dịch máy hay không yêu cầu cho ra bản dịch với chất lượng cao, vv…

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 325

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

YÊU CẦU TƯ VẤN

 Copyright © 2015 – 2021 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.