3 BƯỚC ĐỂ LUYỆN TẬP PHỎNG VẤN HIỆU QUẢ

3 Buoc Phong Van Hieu Qua

Luyện tập phỏng vấn thường xuyên sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ đậu. Điều này được lý giải từ việc có rất ít người quen với việc sắp xếp những dòng suy nghĩ và mong muốn của bản thân.Thậm chí ngay cả những người có thể tự tin nói chuyện với người họ gặp lần đầu tiên, hay những người có kinh nghiệm trong việc bán hàng cũng không ít trường hợp cảm thấy bối rối khi phải cố gắng giải thích về bản thân mình. Cho dù bạn đã quen thuộc với những điều trên thì bạn nhất định cũng nên luyện tập phỏng vấn thường xuyên. 

Dưới đây là 3 bước để luyện tập phỏng vấn đạt hiệu quả.

Bước 1. Hãy tưởng tượng câu trả lời đối với câu hỏi mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ xuất hiện trong buổi phỏng vấn

Buoc 1 Phong Van Hieu Qua

 

Bước đầu tiên khi luyện tập phỏng vấn là bạn nên nắm bắt ý đồ của những câu hỏi và hình dung câu trả lời trong đầu. Có lẽ một số người mang suy nghĩ “Chỉ cần nắm được nội dung câu trả lời” nhưng lại không có nhiều người có thể chuẩn bị câu trả lời phù hợp với kỳ vọng của nhà tuyển dụng. Những câu hỏi giả định và ý đồ của chúng là gì sẽ được giải thích một cách chi tiết trong “Quy trình phỏng vấn và các câu hỏi thường gặp”, vì vậy mà hãy tham khảo và chuẩn bị thật kĩ càng. Một điều đặc biệt quan trọng là bạn nên chuẩn bị cho những câu hỏi liên quan khi phỏng vấn như “giới thiệu và PR bản thân”, “lý do thay đổi công việc”, “động lực làm việc”, hay “kế hoạch nghề nghiệp”, “ước mơ tương lai” và cả những câu hỏi ngược lại nữa.

Bước 2. Hãy trực quan hóa và viết ra những câu trả lời đã tưởng tượng

Buoc 2 Phong Van Hieu Qua

 

Khi bạn nhận được câu hỏi “Hãy cho chúng tôi biết động lực làm việc của bạn là gì? ”, bạn thường sẽ đưa ra câu trả lời như “Động lực làm việc của tôi là…”. Tuy nhiên, nếu việc hình dung câu trả lời gặp trở ngại thì bước tiếp theo bạn cần làm là hãy viết ra toàn bộ câu trả lời của mình. Khi viết ra như vậy sẽ khiến những hình dung mơ hồ trong đầu bạn được sắp xếp lại và chắc chắn những điểm nổi bật của bản thân muốn nhấn mạnh cho người khác thấy sẽ trở nên rõ ràng hơn.

Bạn có thể dùng cách “gạch đầu dòng” hoặc “viết đoạn văn” để viết ra câu trả lời của mình. Tuy nhiên, khi viết đoạn văn, nếu chỉ dựa vào đó và nói thôi thì tôi vẫn khuyên bạn nên sử dụng những từ ngữ dùng trong văn phong nói để không gây khó hiểu cho người khác. Nếu bạn nói nguyên văn những gì đã viết như là “Tôi đã làm công việc theo đúng kế hoạch và đã hoàn thành nó trước thời hạn”, nghe qua có vẻ khá cứng nhắc và điều này sẽ làm mất đi sự tự nhiên vì nó chẳng khác gì đang đọc một bản copy nào đó.

Bước 3. Trả lời to rõ và chỉnh chu

Buoc 3 Phong Van Hieu Qua


Sau khi sắp xếp các câu trả lời đã viết ra, hãy tưởng tượng trước mặt bạn là nhà tuyển dụng và thử trả lời giống như bạn đang tham gia phỏng vấn thực sự. Cách tốt nhất là bạn nên tìm một người cùng luyện tập và thực hiện phỏng vấn giả, tuy nhiên bạn cũng có thể làm điều đó một mình. Lúc này có 3 điểm bạn cần phải kiểm tra: “độ dài câu trả lời”, “độ to giọng nói” và “tốc độ nói” của mình.

Về “độ dài câu trả lời”, bạn cần điều chỉnh sao cho phù hợp để có thể hoàn thành mỗi câu trả lời trong khoảng từ 1 đến 2 phút. Nếu câu trả lời của bạn quá dài, hãy quay lại bước 2 và hãy thử rút ngắn câu trả lời hết mức có thể. Về “độ to của giọng nói” và “tốc độ nói”, hãy kiểm tra một cách khách quan nhất có thể xem bạn có đang nói với âm lượng và tốc độ làm người khác dễ nghe hay không. Bên cạnh đó, tôi cũng khuyến khích bạn nên vừa nói vừa dùng điện thoại thông minh ghi hình khuôn mặt của bản thân vì cách này không chỉ giúp bạn kiểm tra được độ to và tốc độ nói mà đồng thời còn giúp bạn quan sát được nét mặt của mình lúc đó. Lặp lại quá trình luyện tập nhiều lần và trả lời chỉnh chu cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng.

Phương pháp luyện tập để tránh các lỗi NG khi phỏng vấn

Đây là một phương pháp luyện tập phỏng vấn mà tôi muốn bạn nhất định phải luyện tập. Tuy nhiên, nếu bạn luyện tập không đúng cách thì có thể gây ra kết quả xấu đến cuộc phỏng vấn. Một trong những sai lầm phổ biến nhất là giai đoạn luyện tập trả lời thành tiếng ở bước 3. Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài ví dụ điển hình về phương pháp luyện tập để tránh các lỗi NG khi phỏng vấn mà bạn cần chú ý nhé.

1. Đọc lại nội dung câu trả lời đã viết ra và học thuộc lòng toàn bộ chúng

Khi luyện tập trả lời thành tiếng, không nên vừa nhìn nội dung câu trả lời đã viết ra ở bước 2 vừa đọc y nguyên nội dung lên như thế. Bạn sẽ không thể nào đọc hết các tài liệu đã chuẩn bị cho buổi phỏng vấn, do đó mà bạn thường có xu hướng cố gắng ghi nhớ toàn bộ nội dung câu trả lời. Nhưng thật đáng tiếc rằng việc bạn đang cố ghi nhớ hết các câu trả lời chỉ mang lại sự bất lợi trong lúc phỏng vấn mà thôi. Nếu bạn trả lời bằng việc đọc chúng một cách rập khuôn, bạn sẽ không thể trả lời linh hoạt các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Mặc khác, nếu bạn lỡ quên những gì đã học thì có nguy cơ bạn không thể trả lời gì nữa.

2. Luyện tập trực tiếp với người có hứng thú làm việc với mình

Khi luyện tập trả lời thành tiếng, nếu có ai đó đóng vai người phỏng vấn và luyện tập theo hình thức phỏng vấn giả thì đó là một điều rất tốt. Tuy nhiên, bạn cần phải cân nhắc khi lựa chọn người giữ vai trò là người phỏng vấn. Nếu luyện tập với người quen như người thân, người yêu,… thì cũng có nhiều trường hợp việc luyện tập trở nên vô nghĩa vì đối phương sẽ mềm mỏng và bạn thường không thể nghiêm túc trả lời các câu hỏi được.  Khi yêu cầu người quen hỗ trợ, hãy ghi nhớ rằng ” Bạn muốn họ tạo cảm giác căng thẳng” và ” Bạn muốn họ xem tôi bạn một người khác”.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 218

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

YÊU CẦU TƯ VẤN

 Copyright © 2015 – 2021 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.