5 LỘ TRÌNH ĐỂ VÀO ĐẠI HỌC NHẬT BẢN

5 lo trinh de vao dai hoc nhat ban

Sau khi tìm hiểu điều kiện du học Nhật Bản và những chuẩn bị cần thiết, chúng ta hãy bắt đầu giới thiệu một số cách thức du học Nhật Bản nhé!

Lộ trình du học 1: Tất cả các quá trình học tập và thi cử đều được hoàn thành tại Nhật Bản

Đây là cách du học truyền thống nhất trong số các “khoa tiếng Nhật tổng hợp của các trường đại học”, từ việc học tiếng Nhật cơ bản nhất, chuẩn bị cho kỳ thi EJU, tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, phỏng vấn đều được hoàn thành tại Nhật Bản.

Phương pháp thực hiện là sau khi tốt nghiệp cấp 3, đầu tiên các bạn sẽ học từ nửa năm đến hai năm tại trường Nhật ngữ để nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình lên khoảng N1 và N2, sau đó đăng ký học đại học sau khi đã thành thạo tiếng Nhật.

Để đạt được trình độ N1 mất khoảng hai năm, nếu trình độ tiếng Nhật của bạn càng cao thì thì sẽ mất ít thời gian hơn để học tiếng Nhật. Nhưng bạn cần lưu ý những điều sau đây:

  • Các trường chuyên ngữ chỉ được học tối đa là hai năm, nếu sau hai năm học mà bạn vẫn chưa được nhận vào đại học thì bạn phải trở về nước.
  • Trước khi nhập học tại một trường ngôn ngữ, bạn phải đạt ít nhất N5 trong kỳ kiểm tra tiếng Nhật, hoặc cung cấp bằng chứng rằng bạn đã học tiếng Nhật trong hơn 150 giờ.
  • Sau khi đạt trình độ N3, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị cho các môn học EJU cùng lúc (các môn Nhân văn – Tiếng Nhật, Các môn học toàn diện, Toán học khóa 1, Khoa học – Tiếng Nhật, Khoa học (hai môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Toán học Khóa 2) ), và cũng nên dành thời gian để làm bài kiểm tra tiếng Anh (TOEFL, TOEIC và IELTS). Một số trường ngôn ngữ thường có các lớp học luyện thi EJU của riêng họ. Nếu trường không có, bạn có thể cân nhắc học tại các trường luyện thi.
  • Sau khi hoàn thành bài kiểm tra EJU và nhận được kết quả, bạn có thể gửi hồ sơ (EJU, tiếng Anh, học bạ trung học,…) cho trường bạn chọn. Sau khi đăng ký chính thức, bạn sẽ phải tham gia bài kiểm tra của trường và phỏng vấn, cuối cùng là chờ danh sách trúng tuyển.

Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể có một khoảng thời gian để thích nghi với cuộc sống ở Nhật Bản trước khi vào đại học và tìm hiểu xem nó có phù hợp với mình không. Tiếng Nhật của bạn cũng có một nền tảng tương đối vững chắc.

Nhưng bạn sẽ mất khoảng 2 năm để học tiếng cùng với 4 năm đại học. Ngoài ra với hai năm học tiếng, bạn phải tốn chi phí để lo cho cuộc sống ở Nhật.

Dịch thuật IFK (4)

Lộ trình du học 2: Sau khi thi EJU, sang Nhật để hoàn thành nốt giai đoạn cuối

Phương pháp này có thể chuẩn bị cho việc du học một cách tiết kiệm hơn cả về thời gian lẫn tiền bạc, đó là lý do tại sao phương pháp du học này trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

Vì kỳ thi du học EJU có thể được thực hiện ở 14 quốc gia và 18 khu vực ở Châu Á, bao gồm cả Đài Loan, Hồng Kông và Nhật Bản, nên việc tham gia kỳ thi EJU có thể được hoàn thành mà không cần đến Nhật Bản, hoàn thành thông qua các lớp học tăng cường tiếng Nhật, các khóa học trực tuyến và các phương pháp khác để củng cố. Những người năng động có thể bắt đầu chuẩn bị trong quá trình học trung học, và khi tốt nghiệp trung học, họ có thể thi EJU và JLPT (Kỳ thi năng lực tiếng Nhật) để đến Nhật Bản và nộp hồ sơ vào các trường đại học.

Sau khi đạt điểm EJU và đăng ký vào trường mà bạn đã chọn, bạn có thể học tại một trường ngôn ngữ ở Nhật Bản trong khoảng nửa năm, cũng là một cách để bạn có thể làm quen với môi trường học tập của Nhật Bản.

Hiện nay, một số trường đại học đã tham gia hệ thống “Giấy phép nhập học trước ngày đi du học”, bạn không cần đích thân ra nước ngoài, trường sẽ phỏng vấn bạn qua video hoặc điện thoại. Để biết chi tiết, bạn có thể tham khảo thông tin trường bạn đăng kí.

Dịch thuật IFK

Lộ trình du học 3: Nộp đơn xin JPUE và nhận kết quả trước khi sang Nhật

Ngoài kỳ thi EJU nổi tiếng được đề cập ở trên, còn có một kỳ thi JPUE (Bài kiểm tra liên kết giữa các trường đại học Nhật Bản) cũng được một số trường đại học công nhận.

JPUE được tổ chức bởi “Tổ chức Giáo dục, Y tế và Giao lưu Văn hóa Nhật Bản – Trung Á”. Nó có ba đặc điểm chính:

  1. Bài kiểm tra không yêu cầu năng lực tiếng Nhật
  2. Khi đăng ký, bạn có thể chọn khoa mà bạn muốn học, không phải cơ sở giáo dục
  3. Không cần phải đến Nhật Bản trước khi nhập học

JPUE chủ yếu được chia thành hai phần: kiểm tra viết và phỏng vấn, dù là kiểm tra viết hay phỏng vấn, bạn có thể chọn làm bài kiểm tra bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh. Các cuộc phỏng vấn cũng được thực hiện tại một địa điểm tập trung với nhiều trường, và bạn không cần phải đến Nhật Bản cho đến khi nhập học, có thể nói là rất thuận tiện cho các bạn du học sinh.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bài thi JPUE là số lượng trường sử dụng không nhiều và hầu hết đều là các trường không nổi tiếng ở Nhật Bản. Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là học đại học tốt ở Nhật thì vẫn nên tập trung cho kỳ thi EJU.

Lộ trình du học 4: Đăng ký SGU giảng dạy bằng tiếng Anh

SGU (trước đây gọi là G30) là tên viết tắt của Super Global University, tham gia chương trình này bạn có thể tham gia tất cả các khóa học bằng tiếng Anh mà không cần tiếng Nhật.

Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (tương đương với Bộ Giáo dục) đã chọn 37 trường đại học hàng đầu làm SGU, và họ nhận được các khoản tài trợ hào phóng của chính phủ để đưa nền giáo dục Nhật Bản ra thế giới bằng cách tiếp nhận một số lượng lớn sinh viên nước ngoài và tăng tỷ lệ sinh viên đi du học đến Nhật Bản.

Các trường đại học tham gia chương trình SGU đều là những trường hàng đầu của Nhật Bản, có nhiều học bổng với mức học phí ưu đãi. Nếu bạn tự tin vào trình độ tiếng Anh của mình và muốn có trình độ học vấn cao, bạn cũng có thể thử sức với thử thách.

Mặc dù chỉ cần đơn bằng văn bản nhưng để chuẩn bị cho kỳ thi tiếng Anh và SAT cũng phải mất từ nửa năm đến một năm.

Tuy nhiên, có một bộ phận sinh viên SGU hay thắc mắc là do các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh nên sinh viên không sử dụng tiếng Nhật trong cuộc sống và lớp học, có thể sẽ không hòa nhập được vào xã hội Nhật Bản nên hiện nay đã có các khóa học tiếng Nhật dành cho sinh viên SGU tại các trường đại học và sắp xếp các hoạt động khác nhau để tăng cường giao lưu với sinh viên Nhật Bản.

Dịch thuật IFK

Lộ trình du học 5: Du học trung học tại Nhật Bản

Bốn cách trên đều là cách để các bạn đi học khi học xong cấp 3 ở nước mình, một cách khác là không phải chuẩn bị cho các kỳ thi và tài liệu rắc rối như EJU, thi đầu vào,…

Phương thức tuyển sinh trung học phổ thông của Nhật Bản rất đa dạng, bao gồm tuyển chọn chung, thi tuyển sinh đại học chung, tuyển chọn toàn diện, giới thiệu trường được chỉ định, thi đầu vào,… và một số thậm chí còn yêu cầu thi viết. Đi học cấp 3 ở Nhật có thể quen với văn hóa Nhật hơn và nói tiếng Nhật tốt hơn, nhưng học phí cấp 3 không hề rẻ, và phải chịu đựng cảnh cô đơn khi xa gia đình, điều này sẽ phụ thuộc vào sự cân nhắc của từng cá nhân.

Dịch thuật IFK

Có rất nhiều cách để du học Nhật Bản linh hoạt, hầu hết các trường đại học cũng cấp học bổng hào phóng cho sinh viên nước ngoài và chi phí có thể ít hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nếu bạn luôn có ước mơ du học, bạn cũng nên đánh giá lại khả năng, tìm ra hướng đi khả thi và dũng cảm lao về phía trước.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 512

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.