Cách trả lời câu hỏi về thu nhập mong muốn và việc làm thêm giờ tại buổi phỏng vấn

Cách trả lời để lại ấn tượng tốt khi được hỏi về thu nhập mong muốn và việc làm thêm giờ tại buổi phỏng vấn

Trong số những câu hỏi thường xuất hiện trong buổi phỏng vấn, câu hỏi về thu nhập, tăng ca và làm thêm vào ngày nghỉ thường là những câu hỏi rất khó để trả lời. Ắt hẳn ai cũng đã một lần băn khoăn mình nên trả lời thế nào khi được hỏi những câu này. Trong bài đăng lần này, chúng tôi sẽ giới thiệu cách trả lời để lại ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng và các câu trả lời mẫu tương ứng.

Cách trả lời khi được hỏi “Bạn kỳ vọng mức lương bao nhiêu?”

Cách trả lời khi được hỏi “Bạn kỳ vọng mức lương bao nhiêu”

1.Lý do vì sao nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn

Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về mức lương mong muốn, thông thường họ có hai mục đích sau.

Mục đích thứ nhất là họ cần đảm bảo mức lương bạn đưa ra khớp với mức lương dự tính của họ. Các doanh nghiệp đều có ngân sách tuyển dụng, ngay cả khi nhân viên đó có trình độ cao đến đâu nhưng mức lương kỳ vọng của người đó cao hơn hẳn ngân sách của doanh nghiệp thì họ cũng sẽ không tuyển người đó. Do đó, một trong những tiêu chí quan trọng quyết định xem bạn có được nhận không chính là bạn có phải người phù hợp với mức tiền lương hằng năm được định sẵn không. Vì vậy, bạn có thể được hỏi về mức lương hằng năm mong muốn của mình. 

Ngoài ra còn một mục đích khác, đó chính là biết được giá trị quan của ứng viên cũng như cách ứng viên tự đánh giá bản thân mình. Bằng việc xác nhận xem ứng viên đánh giá mình như thế nào dựa trên các tiêu chí như Ngành nghề, Vị trí công việc, Kinh nghiệm, Tuổi, Kỹ năng, Bằng cấp, các doanh nghiệp có thể biết được ứng viên đó là kiểu người nào, có đánh giá bản thân khách quan không, có tự phụ không, có đánh giá quá thấp năng lực của bản thân không.

2.Cách trả lời

Bất kỳ ai cũng muốn thu nhập của mình càng cao càng tốt. Tuy nhiên, trong trường hợp phải đưa ra mức lương hằng năm kỳ vọng, hãy lưu ý một điều là câu hỏi này không hoàn toàn hỏi về tiền lương lý tưởng của bạn. Như đã đề cập ở trên, điều quan trọng ở đây là số tiền bạn đưa ra phải tương ứng với mọi mặt như kỹ năng, số tuổi, kinh nghiệm của bản thân. Đừng chỉ nghĩ đến điều kiện của bản thân và kỳ vọng của bạn, hãy đưa ra một con số cụ thể cho mức lương kỳ vọng cùng với những căn cứ xác đáng. Nếu bạn chuẩn bị trước một lý do và hoàn cảnh hợp lý, bạn sẽ dễ dàng thuyết phục doanh nghiệp cũng như đàm phán với họ.

Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, tiền lương hằng năm cuối cùng sẽ được quyết định theo quy định về mức lương của công ty và phải cân bằng với các nhân viên khác, đồng thời cũng xét đến kinh nghiệm, tuổi tác và kỹ năng của ứng viên. Nói cách khác, tiền lương chính thức của bạn không hẳn sẽ được quyết định theo mức lương kỳ vọng bạn đã đề ra trong buổi phỏng vấn. Có những trường hợp số tiền sẽ cao hơn mức lương kỳ vọng và ngược lại.

Vì vậy, dù bạn hoàn toàn có thể đề cập thẳng thắn về mức lương hằng năm kỳ vọng của bản thân, nhưng nếu đã có nguyện vọng vào công ty thì bạn nên nhượng bộ công ty tuyển dụng. Nhất là những khi bạn kỳ vọng mức lương ở công ty đó cao hơn thu nhập hiện tại, một tâm thế đàm phán thoải mái, linh hoạt thay vì cố chấp với ý kiến của mình sẽ làm tăng cơ hội được tuyển dụng của bạn hơn.

3.Mẫu câu trả lời

– Mẫu câu trả lời tiêu biểu

現在の年収は450万円です。私は成果が給与に反映されることでも大きなやりがいや手応えを感じるタイプで、入社後は前職の経験を最大限に活かして早期に成果を出すことに努めたいと思いますので、現在の年収と同等かそれ以上を希望させていただけますと幸いです。ただ、今回のポジション・仕事は私にとってとても良いチャンスですので、当然ながら入社後の年収に関しては柔軟に検討したいと考えています。

DỊCH:

Thu nhập hằng năm hiện tại của tôi là 4,5 triệu Yên. Tôi thuộc tuýp người luôn cảm thấy hài lòng và có động lực phấn đấu nếu thành quả được phản ánh qua mức lương. Sau khi gia nhập công ty, tôi sẽ tận dụng tối đa kinh nghiệm ở công việc trước để nỗ lực đạt được thành quả càng sớm càng tốt, do đó tôi sẽ rất vui nếu mức lương sắp tới bằng hoặc cao hơn so với thu nhập hiện tại của mình. Tuy nhiên, vì công việc và vị trí này là một cơ hội rất tốt với tôi, nên đương nhiên sau khi vào làm, tôi sẽ xem xét điều chỉnh mức lương kỳ vọng sao cho phù hợp với ngân sách của công ty.

– Mẫu trả lời sai và những điểm cần lưu ý

前職の年収は450万円でした。ですが、もうじき子どもが生まれるため、年収500万円を希望します。

DỊCH:

Thu nhập hằng năm từ công việc trước của tôi là 4,5 triệu Yên. Tuy nhiên, vì tôi dự định sẽ sớm có con, tôi mong thu nhập sắp tới sẽ là 5 triệu Yên. 

Giải thích: Vốn dĩ tiền lương là phần thưởng trả cho những thành quả có được trong công việc. Do đó, bạn không thể lấy hoàn cảnh của chính mình làm lý do tăng lương. Trước khi đưa ra mức lương kỳ vọng, bạn nên trình bày kinh nghiệm, kỹ năng và thành tích cho tới bây giờ cũng như là động lực sau này để thuyết phục đối phương rằng bạn xứng đáng.

Cách trả lời khi được hỏi “Bạn có thể tăng ca hay làm thêm vào ngày nghỉ không?”

Cách trả lời khi được hỏi “Bạn có thể tăng ca hay làm thêm vào ngày nghỉ không”

1.Lý do vì sao nhà tuyển dụng hỏi bạn về việc tăng ca và làm thêm vào ngày nghỉ

Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng không chỉ mong muốn thấy được kinh nghiệm bạn tích lũy cho đến bây giờ, mà còn cả động lực trong công việc và khả năng chịu được áp lực của bạn. Do đó, có nhiều doanh nghiệp nhìn nhận việc hỏi ứng viên về quan điểm làm thêm giờ và thông báo cho ứng viên khả năng tăng ca kể cả trong ngày nghỉ như một cách để xem xét các tiêu chí trên. Có thể nhiều bạn sẽ có thắc mắc rằng, khi được hỏi như vậy thì ứng viên nên trả lời như nào đây.

Thực tế là kể cả phía doanh nghiệp tuyển dụng cũng rất ít khi muốn làm thêm giờ. Do đó, việc hỏi như vậy cũng chỉ là vì phía tuyển dụng kỳ vọng ứng viên sẽ thể hiện sự nhiệt huyết với vị trí ứng tuyển thông qua câu trả lời “Tôi vẫn muốn làm công việc này dù biết trước sẽ phải tăng ca hoặc làm thêm vào kỳ nghỉ”.

Một lý do khác là vì cũng có những doanh nghiệp kỳ vọng ứng viên có thể đảm nhiệm các công việc bắt buộc làm thêm giờ mà vẫn đạt hiệu suất cao thay vì làm thêm cho có lệ. Đặc biệt là trong mùa cao điểm, họ mong ứng viên sẽ nỗ lực làm việc hoặc tăng ca vào kỳ nghỉ mà không tỏ vẻ khó chịu. Do đó, câu hỏi này được thêm vào để nhà tuyển dụng xác định xem ứng viên đó liệu có phù hợp với đặc tính công việc và điều kiện của công ty hay không.

2.Những điểm lưu ý khi trả lời

Khi nhận được câu hỏi về việc tăng ca và làm thêm giờ vào ngày nghỉ, điều quan trọng ở đây là bạn cần nhấn mạnh nhiệt huyết trong công việc và khả năng chịu được áp lực của bản thân. Do đó, cách tốt nhất là hãy thể hiện quan điểm “Nếu cần, tôi sẵn sàng tăng ca và làm thêm vào ngày nghỉ” và tuyệt đối không được bộc lộ thái độ khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bạn thể hiện thái độ nhiệt huyết quá mức cần thiết đối với chuyện tăng ca thì cũng rất nguy hiểm. Bạn có thể để lại ấn tượng không mấy tích cực chẳng hạn như “Người này định kiếm thêm trợ cấp thông qua việc tăng ca à?” hoặc “Người này liệu có nỗ lực để nâng cao năng suất công việc hay không đây?” tùy vào phía nhà tuyển dụng. Nói tóm lại, câu trả lời lý tưởng nhất là đồng ý với việc làm thêm giờ khi thật sự cần thiết và vẫn đảm bảo sử dụng thời gian hiệu quả.

Hơn nữa, khi bạn không thể làm thêm giờ vì lý do bất đắc dĩ, hãy trình bày hoàn cảnh và lý do đó với nhà tuyển dụng. Nếu bạn nói dối tại buổi phỏng vấn rằng bạn có thể làm thêm giờ, chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối sau khi vào làm trong công ty. Khi rơi vào trường hợp này, bạn vẫn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách trình bày lý do một cách thành thật, đồng thời thể hiện nhiệt huyết của bản thân, sau đó trao đổi về cách thức làm việc trong tương lai.

3. Mẫu câu trả lời

– Mẫu câu trả lời tiêu biểu

今の仕事でも月30~40時間程度の残業をしているので、残業や休日出勤に抵抗はありません。時期によって業務の波が発生することは想定しています。生産性を意識して業務に取り組むことを前提に、必要に応じて残業や休日出勤を行なうことが可能です。

DỊCH:

Ở công việc hiện tại, tôi làm thêm giờ khoảng 30 đến 40 giờ 1 tháng, do đó tôi không có bất kỳ vấn đề gì với việc làm thêm giờ. Tôi cũng đã xác định trước lượng công việc sẽ nhiều hay ít tùy vào từng thời điểm trong năm. Tôi hiểu rằng hiệu suất công việc là quan trọng và nỗ lực là điều tất yếu phải có, nên tôi có thể làm thêm giờ khi cần thiết.

– Mẫu trả lời sai và những điểm cần lưu ý

仕事やプライベートのバランスも大切にしたいと考えているため、残業や休日出勤はできるだけしたくありません。

DỊCH:

Tôi cho rằng việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc là rất quan trọng, nên tôi không muốn làm thêm giờ.

Giải thích: Tăng ca hoặc làm thêm giờ vào ngày nghỉ cũng là một phần của công việc, và trong thực tế có những trường hợp chúng ta không thể tránh khỏi việc đó. Do đó, đừng thể hiện quan điểm “Tôi không muốn tăng ca”, “Tôi sẽ không tăng ca”, vì điều đó sẽ để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Thậm chí, họ cũng sẽ nhìn nhận bạn là người ít có đam mê và động lực với công việc hiện tại. Khi bạn không thể làm thêm giờ vì lý do bất đắc dĩ, hãy trình bày hoàn cảnh và lý do đó với nhà tuyển dụng.

Lời kết

Những thông tin trên có hữu ích với bạn không? Nếu có, tôi mong bạn sẽ luôn ghi nhớ những điều đó và chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn nhé.

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 500

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.