5 mẹo để phỏng vấn video thành công

5 mẹo để phỏng vấn video thành công

Hầu như các trường hợp phỏng vấn video đang được sử dụng là để chọn lọc các ứng viên từ một lượng lớn người đăng ký ứng tuyển thay cho Entry-sheet* và phỏng vấn trực tiếp, nhưng có lẽ trong tương lai số lượng doanh nghiệp tuyển dụng không thông qua hình thức phỏng vấn trực tiếp sẽ ngày càng tăng.   

*Entry-sheet là 1 loại hồ sơ cá nhân của người đi xin việc ở Nhật, nhà tuyển dụng thường dùng để đánh giá về con người và khả năng của người ứng tuyển bao gồm 3 phần lý do ứng tuyển, giới thiệu bản thân và công việc muốn thử sức sau khi vào công ty.

Phỏng vấn video là hình thức phỏng vấn mới: bạn sẽ quay video và gửi cho nhà tuyển dụng để họ đánh giá và quyết định xem có tuyển bạn hay không. Bạn cũng cần lưu ý có một sự khác biệt lớn giữa phỏng vấn video và phỏng vấn trực tuyến. “Sự khác biệt lớn” ở đây là đối với phỏng vấn video, bạn sẽ tự quay video giới thiệu bản thân và trả lời các câu hỏi do công ty đặt ra, sau đó gửi nó như một tài liệu phỏng vấn, trong khi phỏng vấn trực tuyến là hình thức phỏng vấn bằng cách thực hiện cuộc gọi video giữa nhà tuyển dụng và ứng viên.

Đây là một hình thức tuyển dụng mà những ứng viên sẽ gửi những video mà họ đã chuẩn bị chẳng hạn như sơ yếu lý lịch và hồ sơ kinh nghiệm công việc cho nhà tuyển dụng.

Dưới đây là năm mẹo để hoàn thành một buổi phỏng vấn video thành công.

1. Kiểm tra vị trí đặt camera máy tính/điện thoại và hướng chiếu sáng giống như khi chụp ảnh CCCD

Bạn hãy cố định camera của thiết bị nằm trên ngực, ở trước mặt và ngang tầm mắt. Khi đã cố định vững chắc thiết bị bạn dùng để quay video (như điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng), bạn có thể thực hiện bài phỏng vấn một cách bình tĩnh mà không lo máy ảnh bị rung lắc hoặc bị ngã, đổ. Hãy nhớ rằng ánh sáng phải trông tự nhiên. Dù bạn sử dụng ánh sáng tự nhiên hoặc đèn chiếu sáng, bạn cũng hãy ngồi xéo so với hướng chiếu sáng, như vậy khuôn mặt và biểu cảm của bạn có thể tỏa sáng một cách tự nhiên.

Nếu bạn ngồi ngược so với hướng chiếu sáng thì có thể người đối diện sẽ không thể nhìn rõ mặt bạn.

2. Hãy chú ý đến phông nền và tiếng ồn để không gây cản trở bài phỏng vấn

Bạn nên chọn phông nền an toàn, chẳng hạn như một bức tường trơn màu trắng hoặc xám. Bạn không nên đặt phông nền là một căn phòng lộn xộn và bố trí vị trí ngồi ngay trước cửa sổ ngược sáng. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt như khi làm công việc mang tính sáng tạo, bạn hãy ưu tiên khả năng nhà tuyển dụng có tập trung vào bài phỏng vấn hay không hơn là cố thể hiện bản thân bằng những phông nền cầu kỳ. Một ưu điểm khác của phỏng vấn video là bạn có thể thực hiện nó bất kỳ lúc nào và bất kỳ nơi đâu. Do đó, bạn hãy lưu ý chọn một nơi yên tĩnh, không lẫn tiếng nói hoặc tiếng ồn và khung giờ mà bạn thấy thoải mái nhất.

3. Hãy giả sử như bạn đang nói chuyện với người phỏng vấn và mắt liên tục nhìn vào camera

Mặc dù camera được dùng để quay video hoặc chụp ảnh, nhưng trong trường hợp phỏng vấn video thế này, bạn hãy xem camera của thiết bị giống như mắt của người phỏng vấn, và tầm nhìn cũng như cách ứng xử trong trường hợp này cũng giống như buổi phỏng vấn trực tiếp. Bằng cách liên tục tự nhắc nhở bản thân mình rằng bạn đang nói chuyện với người phỏng vấn sau máy quay, bạn sẽ tự nhiên ngăn chặn những sai lầm như nhìn đi chỗ khác hoặc đọc kịch bản. Giao tiếp bằng mắt rất quan trọng đối với các cuộc phỏng vấn trực tiếp cũng như các cuộc phỏng vấn video. Nếu bạn giữ vững giao tiếp bằng mắt từ đầu đến cuối video, sự tự tin của bạn sẽ được truyền tải đến người phỏng vấn.

4. Hãy kiểm tra quần áo trước khi thực hiện bài phỏng vấn

Trừ khi có quy định khác từ doanh nghiệp tuyển dụng, hầu hết các bài phỏng vấn kiểu này đều quy định ứng viên hiển thị trên màn hình từ phần ngực trở lên. Không giống như các cuộc phỏng vấn trực tiếp được tổ chức trong phòng họp, phỏng vấn video được thực hiện với phần trên của cơ thể được hiển thị trên màn hình từ đầu đến cuối. Ấn tượng về cà vạt, sự sạch sẽ của quần áo, kiểu tóc và biểu cảm sẽ gây ấn tượng mạnh hơn so với lúc phỏng vấn trực tiếp. Nếu bạn có phong cách thời trang riêng biệt, chúng tôi khuyên bạn vẫn nên dùng cà vạt có họa tiết màu chính thống không quá gây phân tâm cho người đối diện.

5. Bạn hãy dành nhiều thời gian để chuẩn bị và luyện tập

Hãy kiểm tra trước xem phía nhà tuyển dụng có yêu cầu nội dung hoặc độ dài video hay không. Bạn sẽ dễ chuẩn bị hơn nếu bạn định hình trước bài phỏng vấn sẽ như thế nào và công việc hiện tại của người phụ trách đánh giá video phỏng vấn của bạn là gì. Bạn cũng nên sắp xếp các ý trả lời cho lý do xin việc và các câu hỏi được chỉ định theo cách dễ hiểu bằng cách gạch đầu dòng. Ngoài ra, không có nhà tuyển dụng nào thích các ứng viên trả lời phỏng vấn giống như đọc thuộc những nội dung đã soạn sẵn. Do đó, bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để quay đi quay lại video tập duyệt và video chính thức. Bằng cách lặp đi lặp lại quá trình luyện tập trả lời nhiều lần, bạn có thể xác nhận xem nên chọn những từ ngữ nào sao cho dễ hiểu bất kể người phỏng vấn thuộc kiểu người gì, đồng thời kiểm tra xem bạn nói có nhanh quá không, đường truyền mạng khi bạn nói có ổn định hay không. Và cứ như thế, bạn đã có thể hoàn thành một video truyền đạt sự tự tin của mình.

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 500

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

YÊU CẦU TƯ VẤN

 Copyright © 2015 – 2021 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.