Những thiết bị cần thiết khi phỏng vấn online

Những thiết bị cần thiết khi phỏng vấn online

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về những thiết bị cần thiết và hữu ích cho phỏng vấn online, và các điểm cần lưu ý khi sử dụng điện thoại để phỏng vấn.

Những điểm cần lưu ý khuẩn bị môi trường kết nối mạng và các thiết bị sử dụng để phỏng vấn online

Những điểm cần lưu ý khuẩn bị môi trường kết nối mạng và các thiết bị sử dụng để phỏng vấn online

Trong phỏng vấn online, các thiết bị như máy tính để bàn, điện thoại, máy tính bảng và môi trường kết nối mạng là rất cần thiết. Bạn có thể an tâm tập trung vào cuộc phỏng vấn nếu tính trước các rủi ro có thể xảy ra như màn hình bị đơ trong lúc nói, hoặc nếu được thì hãy sử dụng hai thiết bị cùng một lúc.

Vì trường hợp đường truyền mạng không ổn định dẫn đến đối thoại bị gián đoạn hay xảy ra, vì vậy hãy kiểm tra trước tình trạng đường truyền internet. Nếu bạn đang sử dụng gói cước Internet dành cho hộ gia đình, thì sẽ tốt hơn nếu đổi sang nhà cung cấp dịch vụ Internet khác có tốc độ mạng nhanh và ổn định hơn vì đường truyền mạng của gói cước này thường hay bị gián đoạn. Còn nếu bạn dùng Wifi thì cũng có khả năng thiết bị được sử dụng để kết nối không dây ở tình trạng kém. Ngoài ra, bạn nên tránh sử dụng smartphone để phát mạng cho máy tính của mình vì tình trạng mạng bị gián đoạn giữa chừng xảy ra nhiều.

Nếu bạn gặp khó khăn khi chuẩn bị thiết bị hay bảo trì đường truyền mạng, bạn hãy tìm đến với trung tâm nghề nghiệp hoặc giáo viên ở trường và hỏi xem bạn có thể thuê máy tính hoặc sử dụng phòng họp có Wi-Fi không.

Tai nghe có micro hoặc headset (headphone gắn micro)

Khi bạn tham dự buổi phỏng vấn online tại nhà, có khả năng đối phương sẽ vô tình nghe thấy những tiếng ồn sinh hoạt, nên nếu được, hãy trang bị tai nghe có micro hoặc headset nhé. Loại tai nghe này giúp bạn truyền đạt lời nói của mình mà không lẫn tạp âm, đồng thời bạn cũng có thể nghe rõ đối phương nói gì. Tuy nhiên, nếu thiết kế của tai nghe khác thường hoặc kích thước quá lớn, người phỏng vấn có thể sẽ tập trung vào nó thay vì tập trung vào cuộc trò chuyện. Sẽ an toàn hơn khi bạn sử dụng thứ gì đó không phô trương về thiết kế và kích thước.

Sử dụng smartphone có được không?

Mặc dù việc tham gia cuộc phỏng vấn bằng điện thoại thì không có vấn đề gì, nhưng vì màn hình quá nhỏ nên bạn khó có thể biết được biểu cảm của đối phương. Bạn cũng hãy chú ý đến những trường hợp khi bạn đưa điện thoại sát lại gần để nhìn rõ hơn và vô tình khiến khuôn mặt bạn đột ngột phóng to trên màn hình đối phương.

Hãy cố định điện thoại nằm ngang trên một giá đỡ chuyên dụng

Khi sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, nếu có thêm giá đỡ để cố định thì rất tiện lợi đúng không nào. Lúc đó, bạn không phải lo lắng về việc điện thoại bị ngã khi phỏng vấn. Nếu bạn không có khả năng mua một giá đỡ chuyên dụng, hãy nghĩ cách để cố định thiết bị.

Hơn nữa, vì người phỏng vấn bạn sẽ sử dụng máy tính, nên nếu bạn đặt điện thoại theo chiều dọc, màn hình hiển thị bên đối phương sẽ là màn hình điện thoại chiều dọc nằm trên nền màu đen. Do đó, việc đặt máy nằm ngang sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc phỏng vấn mà không tạo cảm giác khó chịu.

Phòng trường hợp hết pin hoặc vượt quá dữ liệu di động, bạn cũng cần kiểm tra mức pin và dữ liệu di động trước khi phỏng vấn

Bạn nên chuẩn bị cáp sạc dự phòng để không bị hết pin khi phỏng vấn. Bạn có thể sạc pin đầy trước lúc đó, nhưng hãy đảm bảo rằng  mức pin có thể đủ cho một cuộc phỏng vấn trực tuyến kéo dài một giờ.

Nếu điện thoại bạn giới hạn dữ liệu di động thì khi vượt quá giới hạn cho phép, tốc độ đường truyền mạng sẽ trở nên cực kỳ chậm. Vì các cuộc phỏng vấn trực tuyến sử dụng một lượng lớn dữ liệu di động, nên việc kiểm tra trước lượng dữ liệu còn lại cũng rất quan trọng.

Trước khi phỏng vấn nên chuẩn bị những gì?

Trước khi phỏng vấn nên chuẩn bị những gì

Khi đã quyết định được ngày giờ phỏng vấn, hãy kiểm tra các công cụ và cách thức kết nối bạn sẽ sử dụng cho cuộc phỏng vấn.

Kiểm tra các thiết bị sẽ sử dụng và cách thức liên hệ khẩn cấp

Tùy theo các thiết bị mà cách thức kết nối sẽ khác nhau và cũng có trường hợp cần tạo tài khoản để tham gia cuộc phỏng vấn, do đó hãy nhớ kiểm tra trước để không bị luống cuống ngay trước giờ G. Ngay cả khi bạn đã có sẵn tài khoản, hãy đặt tên tài khoản là tên thật của bản, và đặt ảnh trong hồ sơ xin việc của bạn làm ảnh tài khoản.

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra thông tin liên lạc khẩn cấp của nhân viên nhân sự trong trường hợp bạn gặp sự cố trong ngày phỏng vấn.

Hãy kiểm tra trước “địa điểm phỏng vấn” và “hình ảnh camera”

Ngoài ra, hãy nhớ kiểm tra thông tin liên lạc khẩn cấp của nhân viên nhân sự trong trường hợp bạn gặp sự cố trong ngày phỏng vấn.

  • Khi chọn địa điểm

Bạn hãy chọn một nơi yên tĩnh, không có tiếng ồn, môi trường kết nối internet phải ổn định. Bạn sẽ khó tập trung vào bản thân nếu phỏng vấn ở quán cà phê và trường học vì dễ bị quấy nhiễu bởi tiếng ồn xung quanh. Bạn sẽ có thể bình tĩnh và thực hiện cuộc phỏng vấn suôn sẻ nếu ở trong phòng riêng của bạn.

Tuy nhiên, có những trường hợp bạn không thể trở về phòng của mình kịp trước buổi phỏng vấn vì kẹt lịch. Khi điều chỉnh lịch phỏng vấn, hãy lưu ý canh thời gian dư ra so với thời gian dự kiến dựa trên lịch trình làm việc và thời gian di chuyển trong ngày. Nếu khó để điều chỉnh lịch sao cho hợp lý, có một cách đó là sử dụng phòng riêng có trả phí như văn phòng cho thuê hoặc phòng hội thảo. Một số nơi cho thuê từ chỉ từ 40000 – 50000VNĐ một giờ, vì vậy bạn có thể cân nhắc.

  • Khi bố trí độ cao của camera (ở đây là webcam)

Đối với các cuộc phỏng vấn trực tuyến, chúng tôi khuyên bạn nên đặt webcam ở cùng độ cao với tầm mắt của bạn. Bạn hãy duỗi lưng và lưu ý điều chỉnh tư thế của bạn. Một tư thế tốt có thể để lại ấn tượng tự tin. Nếu camera thấp hơn tầm nhìn của bạn thì sẽ trông như bạn đang nhìn xuống người phỏng vấn như thể bạn là cấp trên của đối phương, và điều này có thể gây ấn tượng tiêu cực.

Khoảng cách từ bạn đến camera cũng rất quan trọng. Nếu camera quá gần chỉ đủ để nhìn thấy khuôn mặt, nó có thể gây ra cảm giác khó chịu, và nếu camera ở quá xa thì lại khó truyền đạt biểu cảm trên khuôn mặt và tạo ấn tượng bị động. Bạn nên bố trí camera ở khoảng cách cho phép đối phương nhìn thấy phần từ ngực trở lên một cách cân đối.

  • Khi bố trí ánh sáng trong phòng

Tùy thuộc vào vị trí chiếu sáng mà khuôn mặt có thể bị tối hoặc khó có thể thấy biểu cảm trên khuôn mặt, dẫn đến ấn tượng để lại hoàn toàn khác với khi phỏng vấn trực tiếp. Bạn hãy điều chỉnh vị trí của đèn hoặc sử dụng đèn bàn để chiếu sáng toàn bộ khuôn mặt, hoặc cũng có thể sử dụng thiết bị chiếu sáng đặc biệt để giúp khuôn mặt trông sáng hơn.

Tổng kết

Trên đây là những lưu ý về thiết bị phỏng vấn mà chúng tôi nghĩ rằng chúng khá bổ ích, nếu bạn sắp có cuộc phỏng vấn từ xa thì hãy nhớ để ý nhé. Chúc các bạn phỏng vấn online thành công!

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 500

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

YÊU CẦU TƯ VẤN

 Copyright © 2015 – 2021 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.