Tiêu chuẩn “3K” của giới trẻ Nhật Bản khi tìm việc làm

Tieu chuan 3K cua gioi tre Nhat khi xin viec lam

1. "Tiêu chuẩn 3K" là gì?

“Tiêu chuẩn 3K” lấy chữ cái đầu “K” của 3 từ “Kistui-nặng nhọc, Kitanai-bẩn thỉu, Kiken-nguy hiểm” dùng để chỉ những ngành nghề có điều kiện lao động khắc nghiệt. Trong những năm gần đây, nó đôi khi được gọi là “3K thời hiện đại” bằng cách kết hợp các từ như “Kaerenai – không thể về nhà”, “Kibishi – nghiêm khắc” và “Kyuuyo ga yasui – lương thấp”. Người ta còn bổ sung 2K vào thuật ngữ 3K để thể hiện rõ tính chất khắc nghiệt của các ngành như y tế và xây dựng,… : Kekkondekinai「結婚できない」-> không thể kết hôn; Kokoro wo ya mu「心を病む」-> Tổn hại tâm hồn.

2. Mối quan hệ của "Tiêu chuẩn 3K" với người lao động nước ngoài

Ngày càng nhiều người nước ngoài làm việc trong các nghề chủ yếu lao động chân tay được gọi là nghề “3K”. Lao động nước ngoài, những người thường được thuê với giá thấp hơn lao động Nhật Bản, hiện nay họ được coi là lực lượng không thể thiếu trong vấn đề giải quyết tình trạng thiếu nguồn nhân lực triền miên ở Nhật.
Do đó, chính phủ Nhật đã tuyên bố sẽ tích cực thúc đẩy việc tiếp nhận lao động nước ngoài, và số lượng lao động nước ngoài dự kiến ​​sẽ tăng lên trong tương lai. Tuy nhiên, có nhiều vấn đề khi tiếp nhận lao động nước ngoài bao gồm xung đột do khác biệt về văn hóa và ngôn ngữ, và các vấn đề về việc làm bất hợp pháp.
Các hoạt động giáo dục và khai sáng cho người lao động nước ngoài, chẳng hạn như đánh giá các giá trị đa dạng và tăng sự hiểu biết sâu sắc hơn về công ty trước khi chấp nhận họ đang được cho là cần thiết. Bên cạnh đó Nhật Bản cũng đang tiến hành xem xét cải cách những vấn đề như chi phí giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực, và các yêu cầu về thị thực, điều kiện và các tư cách lưu trú khác dành cho lao động nước ngoài.

3. Giới thiệu về 3K mới

Ngay cả những nghề không có hình ảnh khắc nghiệt cho đến hiện tại cũng đã biến đổi thành môi trường làm việc tồi tệ. Vào tháng 2 năm 2020, ủy ban điều tra của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch đã tổng hợp các khuyến nghị về cải thiện năng suất và sức hấp dẫn của ngành xây dựng. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc “đổi thương hiệu của các ngành nghề (xây dựng một thương hiệu mới)” và “cải thiện điều kiện làm việc”. Mục tiêu là tạo ra 3K mới” (lương cao, có thời gian nghỉ và có hy vọng). Những nỗ lực đang được thực hiện để phù hợp với tình hình công việc thực tế.
Ngoài việc khám và tư vấn sức khỏe định kỳ cho người lao động, các công ty Nhật Bản cũng đảm bảo việc trực tiếp tham gia vào quản lý nhằm ngăn chặn tình trạng làm việc quá sức và thực hiện các biện pháp như đặt bàn tư vấn cho nhân viên.

tieu chuan 5s trong san xuat cua Nhat

Ngoài ra, gần đây xuất hiện thêm phương pháp “5S” trong sản xuất của Nhật Bản và lan rộng ra nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam, nó xuất phát từ chữ “S” trong các từ của Nhật. Bên cạnh đó còn áp dụng khái niệm Kaizen vào quy trình làm việc, dẫn đến những cải tiến rõ rệt về chất lượng và năng suất lao động. Khi công nghệ phát triển thì các yếu tố “3K cũ”  như nặng nhọc, bẩn thiểu và nguy hiểm đang giảm dần, và việc phát triển nguồn nhân lực có tầm nhìn hướng đến tương lai đã trở thành sự thay đổi tích cực cho người lao động nước ngoài tại Nhật Bản.

Công Ty TNHH Giáo Dục Và Dịch Thuật IFK

Địa chỉ 1: Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM.
Địa chỉ 2: Tầng 5 C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh.
Dịch vụ dịch thuật tiếng Nhật, Dịch thuật công chứng uy tín tại Tp Hồ Chí Minh.
Thường xuyên mở các lớp đào tạo tiếng Nhật tại Bình Tân – Tp. Hồ Chi Minh.
Dịch vụ tư vấn chuẩn bị hồ sơ du học Nhật Bản.
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 367

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.