Thủ tục nhập cảnh cho du học sinh nước ngoài

Du hoc Nhat Ban

Bước đầu nhận giấy báo nhập học

Để nhập cảnh vào Nhật Bản bằng hình thức A và C, trước tiên bạn phải được nhận vào một trường học ở Nhật Bản. Sau đó, tiến hành làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú du học tại Nhật, tiếp theo nộp đơn xin visa nhập cảnh dành cho du học tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của Nhật Bản tại nước bạn.

Nếu bạn ứng tuyển du học Nhật Bản bằng hình thức B, thì sẽ nộp kèm theo phiếu dự thi và hồ sơ đăng ký để xin visa nhập cảnh ngắn hạn. Nếu bạn đến Nhật ứng tuyển du học và đã quay về nước thì đợi được gửi giấy báo nhập học và làm theo quy trình tương tự hình thức A và B.

Trong đó:

*Hình thức A: sau khi học tiếng Nhật ở trường Nhật ngữ của Nhật Bản thì sẽ đăng kí nhập học ở trường nghề hoặc trường đại học.

*Hình thức B: đến Nhật dự thi vào các trường đại học hoặc trường nghề, nếu đậu sẽ nhập học.

*Hình thức C: dự thi tại nước của bạn và sau khi có giấy phép nhập học sẽ đến Nhật.

Từ khi nhận giấy báo nhập học đến khi xin visa

Sau khi được nhận giấy báo nhập học bạn phải tiến hành làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú ở Cục quản lý xuất nhập cảnh Nhật Bản. Nếu bạn vẫn đang còn ở trong nước thì nên nhờ người quen ở Nhật làm giúp thủ tục.

Nếu bạn dự định đăng kí nhập học ở trường Nhật ngữ hoặc trường nghề thì phía nhà trường sẽ hoàn tất thủ tục giúp bạn. Nếu bạn dự định nhập học ở trường Cao đẳng, Đại học hoặc sau đại học thì có trường sẽ hoàn tất thủ tục cho bạn nhưng cũng có trường hợp bạn phải tự làm. Nếu bạn có người thân đang sống ở Nhật Bản thì có thể nhờ làm giúp thủ tục này. Tuy nhiên, trường hợp bạn không có người thân thì hãy thông báo tình hình cho trường và nhờ phía nhà trường làm giúp thủ tục

Mất khoảng hai tháng kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Nếu trường học của bạn (hoặc người thân) gửi cho bạn Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, hãy mang nó đến Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Nhật Bản ở nước bạn và xin visa nhập cảnh du học.

Xét duyệt hồ sơ như thế nào?

Các mục sau đây sẽ được xem xét trong Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú.
1. Bạn nhận được Giấy báo nhập học hay chưa?
Điều đó sẽ phụ thuộc vào việc xét duyệt giấy chứng nhận tốt nghiệp của trường ở nước bạn và giấy báo nhập học của trường Nhật Bản.
2. Chuẩn bị chi phí cho quá trình sinh sống và học tập ở Nhật Bản như thế nào?
Quá trình này sẽ được kiểm tra dựa vào giấy xác nhận số tài khoản ngân hàng, giấy chứng nhận thu nhập của bố mẹ. Bạn sẽ không được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú nếu bạn không đủ hồ sơ. Nếu không được cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú bạn sẽ không thể đi du học Nhật Bản ngay cả khi bạn có giấy báo nhập học của trường. Trong trường hợp này bạn nên giữ liên lạc với nhà trường để đợi cơ hội đăng ký nhập học lần tới.

Ngoài ra, việc xét duyệt tương tự cũng được thực hiện khi nộp đơn xin visa nhập cư. Tùy thuộc  vào quốc gia của bạn mà sẽ tiến hành một cuộc phỏng vấn hỏi về các vấn đề như bạn có hiểu được tiếng Nhật đơn giản hay không, bằng cấp của bạn và vấn đề bạn có đủ chi phí du học hay không? Do đó, nếu không được cấp visa nhập cảnh, bạn sẽ không thể đi du học Nhật Bản ngay cả khi bạn có Giấy báo nhập học. Trong trường hợp này bạn nên giữ liên lạc với nhà trường để đợi cơ hội đăng ký nhập học lần tới.

CÔNG TY TNHH GIÁO DỤC VÀ DỊCH THUẬT IFK

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

5 / 5. Lượt đánh giá: 232

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Bài viết liên quan

Trụ sở chính:

Tầng 14, HM Town, 412 Nguyễn Thị Minh Khai, P.5, Q.3, HCM

Văn Phòng:

Tầng 5 - C5.17 Imperial Place, 631 Kinh Dương Vương, An Lạc, Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh

Điện thoại:

035.297.7755
0282.247.7755

Mail:

info@translationifk.com

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Liên Hệ Chúng Tôi

 Copyright © 2015 – 2022 Công Ty Giáo Dục – Dịch Thuật IFK – / GPĐKKD số 0315596065 do Sở KHĐT TP.HCM cấp.